สาระความรู้ : จะยอมตายวันนี้หรืออดตายภายหลัง

อ่าน 495
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
3 บท
แต่งเมื่อ:
วันที่ 8 ม.ค. 2561 08:42 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Messenger
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 1. จะยอมตายวันนี้หรืออดตายภายหลัง (1)

เขียนเมื่อ วันที่ 8 ม.ค. 2561 08:43 น.
•»

ผมตัดสินใจเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะเมื่อเดือนก่อนเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้นกับครอบครัวผม คุณพ่อซึ่งปกติเป็นคนร่างกายแข็งแรงได้ล้มป่วยลง ถึงขั้นต้องเรียกรถพยาบาลมารับไป ซึ่งภายหลังทราบว่ามีอาการเส้นโลหิตในสมองแตก ทำให้แพทย์ต้องทำการผ่าตัดเปิดกะโหลก เพื่อระบายเลือดที่คั่งอยู่ออก และรักษาสมองให้ถูกทำลายน้อยที่สุด ผมเลือกเรียกรถโรงพยาบาลเอกชนที่ตั้งอยู่ระแวกถนนเพชรบุรี พระรามเก้า เพราะคิดว่าเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่น่าจะมาได้รวดเร็วที่สุด ซึ่งก็สามารถมาถึงบ้านที่อยู่แถวเหม่งจ๋ายได้ในระยะเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถือว่าค่อนข้างเร็วมากทีเดียว 

แพทย์ได้ทำการผ่าตัดประมาณสามชั่วโมง เป็นการผ่าตัดแบบเปิดกระโหลก  ก่อนผ่านั้นจึงจำเป็นที่จะต้องโกนศรีษะคนไข้เสียก่อน คุณพ่อผมนอนรอการเตรียมผ่าตัดประมาณหนึ่งชั่วโมง จึงมีพยาบาลเข็นเตียงเข้าไปในห้องผ่าตัด การผ่าตัดทั้งหมดใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงเศษ 

หลังออกมาจากห้องผ่าตัด แพทย์ได้แจ้งว่าได้ทำการระบายเลือดที่คั่งอยู่ในสมองออก เพราะรักษาสมองส่วนที่เหลือไว้ ไม่ให้ถูกกระทบกระเทีอน แต่ผลการรักษานั้นต้องดูอาการคนไข้ว่าจะสามารถฟื้นตัวได้มากน้อยแค่ไหนแล้วแต่กรณีไป ซึ่งบางรายก็ไม่สามารถฟื้นตัวได้และเสียชีวิตลงภายหลัง คุณพ่อผมถูกเข็นเข้าไปพักฟื้นที่ห้องผู้ป่วยวิกฤตด้านสมอง ภายในห้องไอซียูนั้นค่อนข้างกว้างเป็นเหมือนรูปวงรี โดยมีเคาเตอร์พยาบาลอยู่ตรงกลาง ส่วนด้านนอกนั้นซอยย่อยอีกเป็นห้องเล็กๆทั้งหมด 12 ห้อง สำหรับผู้ป่วยแต่ละท่านโดยเป็นห้องส่วนตัว ผู้ป่วยจะไม่นอนในห้องรวมเหมือนในโรงพยาบาลรัฐ พยาบาลค่อนข้างใจดีในการอนุญาตให้ทางญาติเข้าเยี่ยมเยียนผู้ป่วยแต่จำเป็นจะต้องอยู่ในความสงบ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ป่วยท่านอื่นซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ในห้องนั้นเท่าที่ผมดูไม่มีท่านไหนรู้สึกตัวเลย 

หลังจากผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยผมและน้องชายกลับมาพักที่บ้าน เพื่อที่จะรอดูอาการต่อไป โดยแพทย์สรุปสั้นๆว่าการผ่าตัดเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี แต่เนื่องจากเลือดคั่งจำนวนค่อนข้างมาก และตำแหน่งอยู่ทางซีกซ้ายของสมอง ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมการสื่อสาร ภาษา ความทรงจำ และ การเคลื่อนไหวร่างกายทางด้านขวา จึงไม่สามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยจะฟื้นเมื่อไหร่ และ จะมีผลกระทบต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน ทางญาติอย่างเราก็ได้แต่รอและสวดมนต์ไหว้พระให้คุณพ่อหายจากโรคภัยไข้เจ็บครั้งนี้ได้ 

วันแรกของการผ่าตัดได้ผ่านไปโดยทางครอบครัวผมได้ถามค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดครั้งนี้ ว่าจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ คำตอบที่ได้จากนางพยาบาลที่นำไปประเมินราคามาให้คือจะอยู่ที่ราวๆ 250,000 -350,000 บาท ได้ทราบดังนั้นก็เข้าใจได้ว่านี่เป็นการผ่าตัดใหญ่ ราคาน่าจะอยู่ประมาณนี้ ไม่น่าแปลกใจอะไร แต่เรื่องมันไม่ได้จบแค่นั้นสิครับ….


•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

10
โหวต 10 /10 คะแนน
จากสมาชิก 1 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

10 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

10 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

10 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...