สาระความรู้ : สาเหตุของการนอนไม่หลับมีอะรไบ้าง

อ่าน 166
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 บท (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 26 มิ.ย. 2561 17:30 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

เด็กใหม่ (4)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 1. สาเหตุของการนอนไม่หลับมีอะรไบ้าง

เขียนเมื่อ วันที่ 26 มิ.ย. 2561 17:31 น.

การนอนเป็นวิธีพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุด เพราะขณะที่เราหลับ ร่างกายของเราจะได้รับการฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นเหมือนการชาร์จแบตตัวเองให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นได้อีกครั้ง แต่ก็มีบางคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นั่นก็คือการนอนไม่หลับหรือหลับไม่ค่อยสนิท ผมได้นำสามารถเหล่านี้มาบอกครับ

 

สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับเรื่องจิตใจ

ผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับส่วนใหญ่ มักเกิดจากอาการบางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อเรื่องของจิตใจ อย่างเช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้ถึงประมาณ 70% จะมีอาการนอนไม่หลับเป็นอาการหลักๆ

สาเหตุที่มีปัจจัยในการกระตุ้นให้เกิดการนอนไม่หลับ

ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นแบบชั่วคราว ได้แก่ การเสียของรัก ความเครียด เจ็บป่วย ปัญหาเรื่องงาน การทำงานเป็นกะ ทำให้นอนไม่เป็นเวลา รวมถึงอาการ Jet Lag และการใช้ยาหรือเครื่องดื่มบางชนิด

สาเหตุที่เป็นปัจจัยเสริม

มีปัจจัยเสริมที่ทำให้การนอนไม่หลับ ได้แก่ เข้านอน/ตื่นนอนไม่เป็นเวลา ออกกำลังกายหรือทำงานที่เครียดก่อนนอน นอนก่อนเวลาที่เคยนอน เปลี่ยนเวลาการนอน ฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยทำให้ง่วงลดลง (มักเกิดกับคนวัย 60 ปีขึ้นไป)

สาเหตุที่เกิดจากโรค

การเจ็บป่วยหรือช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนบางครั้งก็เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับได้เช่นกัน อาทิ โรคบางชนิด อย่าง ภูมิแพ้ พาร์คินสัน หัวใจ สมองเสื่อม หอบหืด หรือ ช่วงไข่ตกของผู้หญิง ประจำเดือนใกล้มา ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ระยะแรก และใกล้คลอด หรือช่วงเข้าสู่วัยทอง

 

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...