ประกัน โรค ร้ายแรง มีโอกาสเกิดได้เท่าไหร่ คุ้มไหมกับเบี้ยประกัน
สิ่งแรกที่หลายคนต้องนำมาชั่งน้ำหนักในการพิจารณาเลือกซื้อประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันประเภทไหน ประกันอุบัติเหตุ ประกันออมทรัพย์ สะสมทรัพย์ ประกันสุขภาพหรือ ประกัน โรค ร้าย ต่าง ๆ ก็คือเบี้ยประกันและรายละเอียดความคุ้มครองของแต่ละกรมธรรม์ว่าคุ้มค่ามากแค่ไหน แน่นอนว่าทุกคนต้องการมองหาสิ่งที่คุ้มค่ามากที่สุดกับเงินที่จ่ายไป ดังนั้นจึงควรพิจารณาโอกาสในประเด็นต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความคุ้มค่าในการส่งเบี้ยประกัน ดังนี้
- พิจารณาเบี้ยประกันที่อยู่ในช่วงราคาที่เหมาะสมกับรายได้และภาระค่าใช้จ่ายของตนเอง
- พิจารณาความคุ้มครองทั้งกรณี ipd คือ ผู้ป่วยใน และ opd หรือผู้ป่วยนอก
- พิจารณาค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น ในกรณีต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการเป็นผู้ป่วย ipd คือ ค่าห้องพัก ค่าอาหาร ค่าผ่าตัด ค่าบริการทางการแพทย์ ฯลฯ
- พิจารณาความเสี่ยงที่ตนเองจะเกิดโรคต่าง ๆ โดยเปรียบเทียบแผนความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่จะได้รับ
ประกัน โรค ร้ายแรง มีโอกาสเกิดได้เท่าไหร่ คุ้มไหมกับเบี้ยประกัน
ก่อนอื่นเราจะพามารู้จัก 3 กลุ่มโรคที่เป็นสาเหตุหลักในการเคลม ประกัน โรค ร้ายแรง ในคนไทยกันก่อน ประกอบด้วย
- โรคมะเร็ง
- โรคเกี่ยวกับสมอง และระบบประสาท
- กลุ่มโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายโรคที่อาจมาโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว และนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายมหาศาลที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นในการทำ ประกัน โรค ร้าย ก็ควรทำให้ครอบคลุมโรคฮิตต่าง ๆ ที่คาดว่าจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง หรือเป็นโรคเรื้อรังที่มีระยะเวลาในการรักษายาวนาน ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะ ประกัน มะเร็ง SCB Protect หรือถ้าดีไปกว่านั้นบางกรมธรรม์จะมีการให้เงินก้อนจำนวนหนึ่งทันทีเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายตามที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์
ข้อดีในการทำ ประกัน โรค ร้าย มีดังนี้
- ประกัน มะเร็ง
ทำให้ไม่เสียโอกาสในการรักษา และทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้ตั้งแต่ได้รับการวินิจฉัย ส่งผลให้ความรุนแรงของโรคเกิดขึ้นไม่มาก
- ประกัน โรคเกี่ยวกับสมอง และระบบประสาท
เป็นกลุ่มโรคที่มีความเรื้อรัง ต้องใช้เวลาในการรักษาอย่างต่อเนื่องทำให้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมีโอกาสบานปลายสูง และในปัจจุบันพบว่ามีอัตราการเกิดของโรคที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
- ประกัน โรค หัวใจและเกี่ยวกับหลอดเลือด
ให้ความคุ้มครองแม้เป็นในระยะเริ่มต้นที่อาจจะยังไม่มีอาการแจ้งเตือน และเป็นกลุ่มโรคที่หากมีการผ่าตัดเกิดขึ้นจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมากเพราะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะด้าน
หากถามว่าการทำประกันนั้นคุ้มไหมกับการส่งเบี้ยประกัน ขอตอบเลยว่าหากเราเลือกพิจารณาทำประกันและส่งเบี้ยประกันในอัตราราคาที่เราจ่ายไหว ไม่ได้เดือดร้อนกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ก็ควรทำประกันไว้เพื่อเป็นอีกแหล่งเงินฉุกเฉินที่เราอาจได้ใช้เมื่อเกิดการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงได้ เพราะโรคร้ายแรงส่วนใหญ่มักมาตอนที่เราไม่ได้ตั้งตัวอยู่เสมอ
ชมเพิ่มเติมที่
https://online.scbprotect.co.th/fwd-e-cancer
โพสตอบ
* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้