Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

27) <EXO> รักนี้! ฉันตายไปแล้ว

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

"รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ คริสkris ; <EXO> รักนี้! ฉันตายไปแล้ว

 

       สวัสดีค่ะ คุณคริส  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ และต้องขอโทษจริงๆนะคะที่ลงวิจารณ์ให้ช้า งานยุ่งจริงๆค่ะ (แก้ตัวแบบนี้ได้ตลอด)  ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 

  1. ชื่อเรื่อง 6/10

       เป็นชื่อเรื่องที่แปลกๆอยู่นะคะ เริ่มต้นชื่อก็รู้ว่าเป็นฟิคชั่น แต่ท้ายๆนี่ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะมีเจตนาเขียนให้มันสอดคล้องกับเนื้อหา แต่มันยังไม่สละสลวยพอ อาจจะน่าสนใจอยู่ แต่สำหรับไนท์แล้วยังไม่ผ่านนะคะ (ความเห็นส่วนตัวนะ)  เอาไป 6 คะแนนละกันเนอะ

 

  1. บทนำ 5/10

        เป็นบทนำที่อ่านแล้วสับสนอยู่หน่อยๆ 55555 น่าสนใจเล็กน้อยค่ะ เปิดเรื่องด้วยการเกริ่นถึงปมของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งน่าจะผิดหวังจากเรื่องของความรักมา แต่มันยังคงไม่น่าดึงดูดเพียงพอให้กดเข้าไปอ่านนะคะ ถ้าใครที่ไม่ใช่ติ่งเอ็กซ์โซคงจะไม่สนใจ (รึเปล่า) เอาไป 5 คะแนนค่ะ

 

  1. ตัวละคร 0/10

       จะขอพูดถึงภาพรวมนะคะ ไนท์จำตัวละครไม่ได้ เยอะเกิน 55555 การสื่ออารมณ์ของตัวละคร ยังทำได้ไม่ดีพอ เมื่อสื่อออกมามันก็เลยดูแข็งๆ ผู้เขียนเองก็ยังเข้าไม่ถึงอินเนอร์จริงๆของตัวละคร ฝึกไปเรื่อยๆนะคะ ทักษะพวกนี้มันต้องใช้เวลาในการขัดเกลา สู้ๆค่ะ (ไม่มีคะแนนให้นะคะ)

 

  1. พล็อตเรื่อง 15/30

       เมื่อเป็นฟิคชั่นแล้ว จะมีพล็อตเรื่องซ้ำกันบ้าง คงไม่แปลกเท่าไหร่ ถือว่าวางโครงเรื่องได้พอใช้ค่ะ มีที่มาที่ไป ถึงแม้ว่าเรื่องราวต่างๆมันจะน่าเหลือเชื่อก็เถอะ 5555 อยากให้เขียนนิยายแบบที่จับต้องได้ แบบที่อ่านแล้วเราเชื่อว่ามันน่าจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ยังไงก็พัฒนาไปเรื่อยๆนะคะ เอาไป ครึ่งหนึ่งละกันเนอะ 15 คะแนน

 

  1. การบรรยาย 15/25

       เป็นการบรรยายที่ใช้ภาษาง่ายๆ ง่ายจนเกินไป 5555 แถมแต่ละตอนยังสั้นอีก แนะนำนะคะ รวบ 2 ตอนให้เป็นตอนเดียวเลยดีกว่าจ้า 555 ไม่มีอะไรอยากพูดมากค่ะ ผู้เขียนทำได้ดีแล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งยังคงต้องอาศัยฝึกปรืออีกเยอะ การบรรยายถึงรายละเอียดของเรื่องนั้นน้อยมาก จนนึกภาพตามไม่ออก พอฉากที่ผู้อ่านควรจะตื่นเต้น กลับรู้สึกเฉยๆซะงั้น การใช้ภาษาก็ดูน่าสับสนใช่เล่นคำผิดไม่มี (จะมีได้ไง สั้นขนาดนั้น...) รูปหน้าก็แปลกๆอยู่ค่ะ 55555 เอาเป็นว่าฝึกเขียนค่ะ ฝึกๆๆๆท่าเดียวเล้ย

 

  1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  10/15

      อืม พูดยากนะคะ เป็นนิยายที่อ่านแก้เบื่อได้เรื่องหนึ่ง แต่มันไม่มีความน่าดึงดูด ยังไม่น่าตื่นเต้น ไม้สนุกพอที่จะรั้งให้อ่านต่อ พัฒนาต่อไปนะคะ สู้ๆ ไนท์เป็นกำลังใจให้

 

 

 

 

คะแนนรวม  51/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

     

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา