Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

8) Small...Girl รุ่นพี่ครับ รับรักผมเถอะ

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ Thelitleboy ; Small…Girl รุ่นพี่ครับ รับรักผมเถอะ

       สวัสดีค่ะ คุณไลเทอร์ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ และต้องขออภัยด้วยนะคะ สำหรับการวิจารณ์ที่ช้าไป ไนท์ยุ่งจริงๆค่ะ  ^^ ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  1. ชื่อเรื่อง 7/10

       ตอนแรกไนท์ยังสับสนกับชื่อเรื่องอยู่เลยค่ะ ว่ามันหมายความว่ายังไงกันแน่ นึกว่าเป็นแนววายด้วยซ้ำ แต่ว่าถ้ามันเป็นแนววายจริงๆ ทำไมถึงใช้คำว่า Small…Girl นำหน้า ซึ่งมันแปลว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็งงอยู่สักพัก จนได้อ่านเนื้อเรื่องดู อ้อ ตรัสรู้ทันที ที่แท้ ก็มีพระเอกเป็นรุ่นน้องนี่เอง 55555 แนะนำให้เปลี่ยนชื่อค่ะ ชื่อภาษาไทยดีอยู่แล้ว แต่ภาษาอังกฤษทำคนอ่านมึนตึ้บเลยค่ะ ชื่อเรื่องไนท์ให้ 7 คะแนนค่ะ แล้วก็นี่เป็นชื่อที่ไนท์ลองคิดให้ดู ถ้าถูกใจ เอาไปใช้ได้นะคะ ไม่ว่ากัน

Little…Heart รุ่นพี่ครับ รับรักผมเถอะ

Naughty…Boy รุ่นพี่ครับ รับรักผมเถอะ (Naughty แปลว่า ซุกซนนะคะ)

Small…Boy รุ่นพี่ครับ รับรักผมเถอะ

 

  1. บทนำ 8/10

       ในเรื่องของบทนำ ผู้เขียนเริ่มต้นได้ดีพอควร ใช้บทสนทนาที่เป็นจุดไคลแมกซ์ของเรื่องเกริ่นนำ แต่ว่า บทนำนั้น คือบทที่สามารถบอกกับผู้อ่านได้ตั้งแต่แรกว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดจะเดินไปในรูปแบบไหน ในจุดนี้ผู้เขียนยังทำได้ไม่ดีพอนะคะ การที่นางเอกจะไม่ชอบพระเอกตั้งแต่เห็นหน้า ควรจะมีเหตุผลที่หนักแน่นกว่านี้ คือ ให้เราลองนึกภาพดูนะคะ เวลามีคนหล่อมาอยู่ตรงข้ามบ้านเราจริงๆ ถ้าเขาไม่ได้ทำอะไรให้เราไม่พอใจก่อน เราคงไม่แสดงท่าทางเกลียดเขาก่อนแน่ๆ ใช่มั๊ยเอ่ย แต่ก็อย่างว่า มันเป็นแค่นิยายเนอะ แต่ถ้าอยากทำให้นิยายเราน่าอ่านขึ้น เขียนให้มันสมจริงจะดีมากเลยค่ะ มีเหตุ มีผลมารองรับ สำหรับบทนำ ไนท์ให้ 8 ค่ะ ในเรื่องของคำผิด ในบทนำก็มีนะคะ

ห๊าาาา  ตอนนี้ฉันถึงมหาลัยเป็นเรียบร้อยแล้ว

อันนี้แนะนำให้เปลี่ยนเป็น

เอิ่ม ตอนนี้ฉันถึงมหาลัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ห๊า เป็นคำอุทานแสดงความตกใจ ไม่ใช่คำนำหน้าประโยคบอกเล่านะคะ อยู่บรรทัดที่ 22 ของบทนำนะคะ

ว่าแต่ยัยซัมซุงไปไหนเนี่ยหาหนุ่มๆเป็นแน่

ให้เติมคำว่า ไป นำหน้าคำว่า หาด้วยนะคะ จะทำให้เนื้อเรื่องดูลื่นขึ้น แล้วก็เว้นวรรคด้วยนะคะ อันนี้ อยู่บรรทัดที่ 22 เหมือนกัน

ไม่ใช่แหะมันกำลังฟังผล (แฮะ)

บรรทัดที่ 22

เป็นเพื่อนแม่เองดีไหม

ตัดคำว่า ดีไหม ออกไปเลยนะคะ แนะนำ อยู่บรรทัดที่ 22 อีกแล้ว

แล้วนี่ลูกชายของฉันชื่อเฟียสต้า

ซาร่า  ใช้คำว่า ไอ เรียกตัวเองมาตลอดนี่คะ งั้นเปลี่ยนจาก ฉัน เป็น ไอ ไปเลย

 

  1. ตัวละคร 9/10

       ขอบอกเป็นรายบุคคลเลยละกันนะคะ

  1. 1. อุ๋มอิ๋ม สำหรับตัวละครตัวนี้ เป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง น่าจะมีความเป็นตัวเองในเรื่องให้มากกว่านี้นะคะ คือ จากที่อ่าน อุ๋มอิ๋มก็ไม่ได้มีนิสัยอะไรพิเศษที่สามารถทำให้ผู้ชายสองคน มาหลงรักเธอ จะว่ามาจากหน้าตาที่สวยน่ารัก ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะผู้เขียนอธิบายลักษณะหน้าตาของตัวละครตัวอื่น แต่ไม่มีตอนไหนเลยที่อธิบายถึงอุ๋มอิ๋ม ดังนั้นอยากให้กำหนดคาแรกเตอร์ของนางเอกให้ชัดเจนกว่านี้ค่ะ อุ๋มอิ๋มต้องมีลักษณะบางอย่างที่ทำให้เธอไม่เหมือนใคร อะไรที่ทำให้ผู้ชายสุดฮอตสองคนมาหลงรักเธอได้ ลองเอาไปคิดดูนะคะ
  2. 2. เฟียสต้า ขอชื่นชมค่ะสำหรับตัวละครตัวนี้  มีความเป็นตัวเองชัดเจน น่ารัก ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เป็นคนซื่อตรงกับความรู้สึกของตัวเองดี ท่าทางอุ๋มอิ๋มจะเป็นรักแท้ 5555 ก็ไม่ขอพูดอะไรมากค่ะ สำหรับเฟียสต้านี่ผ่านโลด
  3. 3. ฟอร์ด เป็นสีสันของเรื่อง มีนิสัยเจ้าเล่ห์ เป็นคนไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่ น่าจะเจ้าชู้ด้วย ดูจากการตามจีบอุ๋มอิ๋มแล้ว แต่อะไรในตัวอุ๋มอิ๋มล่ะที่ทำให้ฟอร์ดไปชอบเข้า นั่นล่ะค่ะ สำคัญเลย
  4. 4. ยูเอะ เป็นตัวร้ายที่อารมณ์แปรปรวนมาก เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เอาแต่ใจ แต่มันมีอยู่บางช่วงนะคะ ที่นางดูร้ายลึก แต่เดี๋ยวเดียวก็วีนแตก สับสนเล็กน้อยค่ะ

 

  1. พล็อตเรื่อง 23/30

       เรื่องนี้เป็นเรื่องของรุ่นน้องที่แอบรักรุ่นพี่ แถมยังเป็นเพื่อนบ้านกันอีก แล้วรุ่นน้องที่ว่าดันเป็นผู้ชาย ที่ชอบรุ่นพี่ผู้หญิงที่แก่กว่าตนเองหนึ่งปี? แล้วรุ่นพี่หญิงที่ว่าก็ไม่ชอบเด็ก? จากที่อ่านมา เฟียสต้านี่ไม่เด็กนะคะ อายุน้อยกว่านางเอกแค่ปีเดียวเอง แฟนพี่เองก็อายุน้อยกว่าพี่ปีนึง แต่พี่ไม่เห็นว่าเขาจะเด็กตรงไหนเลยนะคะ (เกี่ยวเหรอเนี่ย) ง่ายๆคือ เปลี่ยนอายุตัวละครใหม่ค่ะ ถ้าไม่เปลี่ยนให้อุ๋มอิ๋มอายุมากขึ้น ก็ลดอายุเฟียสต้าลง ให้ห่างกันสัก 2 ปี นี่เป็นแค่คำแนะนำนะคะ และอีกจุดหนึ่งคือ เฟียสต้าไม่เด็กแล้วนะคะ ถ้าอยากให้อุ๋มอิ๋มมองว่าเขาเด็กจริงๆ อย่างว่าค่ะ เปลี่ยนอายุตัวละครเลย ส่วนเรื่องฉากหวานๆ ถ้าจะเขียนนิยายรักแล้ว ต้องใส่ฉากที่ว่านี่เพิ่มเข้าไปอีกนะคะ สรุปว่าพล็อตเรื่องยังไม่ได้เด่นอะไรนะคะ คือ ยังไม่มีความเป็นนิยายเฉพาะตัวออกมา นิยายที่มีโครงเรื่องแบบนี้ไนท์ก็เคยอ่านมาบ้าง ยังไงก็หาสไตล์ของตัวเองให้เจอนะคะ สำหรับการวางพล็อตเรื่องไนท์ให้ 23 คะแนนค่ะ

      

  1. การบรรยาย 18/25

       เอาโดยภาพรวมก่อนเลยนะคะ เนื่องจากมีทั้งหมด 9 ตอน ถ้าจะให้อธิบายแต่ละตอน คงไม่ไหวค่ะ แต่ว่าจะบอกเรื่องคำผิดให้ทุกตอนนะคะ ผู้เขียนใช้ภาษาในการบรรยาย โดยมีตัวละครเอกเป็นผู้ดำเนินเรื่อง นั่นคืออุ๋มอิ๋ม อาจจะมีบ้างที่ให้ตัวละครอื่นอย่างเฟียสต้า  แสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา  ภาษาที่ใช้ในการบรรยายก็เป็นแบบวัยรุ่น เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย ผสมกับการระบายอารมณ์ของตัวละครในตอนนั้นๆไปด้วย ทำให้ผู้อ่านเข้าใจเหตุการณ์มากขึ้น ยังมีบางประโยคที่ติดขัดบ้าง ตกคำบ้าง ในจุดนี้ถือว่าทำได้ดีค่ะ แต่ก็มีบางฉาก เหมือนฉากที่เฟียสต้าขโมยจูบอุ๋มอิ๋ม คือ ไนท์อยากบอกว่า อ่านไม่ทันเลยค่ะ ว่าเฟียสต้าทำแบบนั้นไปตอนไหน อธิบายในส่าวนนี้ให้ละเอียดขึ้น จะดีมากเลย ส่วนเรื่องของอีโมชั่น ใส่ได้ค่ะ แต่อย่ามากเกินไป ถ้าเป็นคำแนะนำส่วนตัวของไนท์ (ย้ำว่าส่วนตัวนะคะ) ไนท์จะไม่แนะนำให้ใส่เลย การที่เราใส่อีโมลงไป ยอมรับค่ะ ว่ามันทำให้ผู้อ่านนึกภาพออกได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเราสามารถเขียนให้ผู้อ่านนึกภาพตามได้ โดยไม่มีอีโมช่วยเลย แบบนั้นแปลว่า เรากำลังเป็นนักเขียนที่เก่งจริงแล้วล่ะค่ะ แล้วก็ลองอ่านทบทวนดูอีกครั้งนะคะ เหมือนเรื่องจะดูแย้งกันหน่อยๆ อ่านตอนแรกๆดูเหมือนแม่จะสนับสนุนให้อุ๋มอิ๋มมีแฟน แต่พอตอนที่นางเอกเป็นโรคหัวใจ กลับบอกว่า แม่ไม่เคยอยากให้มีแฟน สับสนนะคะ ลองอ่านดู สำหรับเรื่องคำผิดก็พบอยู่บ้างประปรายค่ะ ไม่นับบทนำนะคะ

       บทแรก ให้เว้นวรรคหน่อยนะคะ เขียนติดกันมากเลย คำว่า เท่ห์ เขียนแบบนี้ถูกแล้วค่ะ ในบทนี้อาจจะมีคำผิดเล็กน้อย เช่น แหะ ให้เปลี่ยนเป็น แฮะ นะคะ ส่วน ฉานน ให้เปลี่ยนเป็น ช้าน นะคะ ไว้สำหรับเล่นเสียง แล้วก็มีนิดนึงตรงบรรทัดที่ 76

1 ชั่วโมงที่แล้ว

ที่แล้ว หรือ ที่ผ่านมาคะ ลองไปตรวจดูนะ

       บทที่ 2

ที่อเมรกกา ที่นั่นสอนแบบเข็มงวดมากๆ (อเมริกา เข้ม)

อยู่บรรทัดที่ 63

       บทที่ 3

พี่ฟอร์ดจะล้ำเส้นมากที่ฉันขีดไว้เยอะไปหน่อย

ตรงนี้ขอเปลี่ยนเป็น

พี่ฟอร์ดดูจะล้ำเส้นเกินกว่า ที่ฉันขีดไว้เยอะไปหน่อย

ทีนี้อ่านแล้วไม่งงแล้วนะคะ อยู่ที่บรรทัดที่ 23

       บทที่ 4

เหมือนเคยเห้นที่ไหน (เห็น)

บรรทัดที่ 24

ฉันพูดตะกุกตะกะ (ตะกุกตะกัก)

บรรทัดที่ 37

       บทที่ 5 ผิดน้อยมากค่ะ เช่น ห้าห้าห้า ให้เปลี่ยนเป็น ฮ่าฮ่าฮ่า นะคะ

หลังจากฉันออกจาก้องปกครอง (จากห้อง)

บรรทัดที่ 75

       บทที่ 6 ไม่มีคำผิดเลย เย้ๆ เก่งมากค่ะ แต่ยังมีเรื่องเว้นวรรคนิดนึงนะ

       บทที่ 7 บรรทัดแรกตก ด. ลองดูนะคะ

ความฮอตของฉันและเฟรลรี่ (เฟรนด์ลี่)

บรรทัดที่ 20

กลิ่นการบรู (การบูร)

บรรทัดที่ 38 และอีกในหลายๆประโยค แก้ด้วยนะคะ

       บทที่ 8 ไม่มีคำผิดเลยค่ะ ยินดีด้วย

       บทที่ 9 มีเล็กน้อย

แต่ก่อนน่ะจะพูด

ตัดคำว่า น่ะ ออกไปเลยค่ะ ในบรรทัดที่ 3

ชั่งมันเถอะจ้ะ (ช่าง จ๊ะ)

บรรทัดที่ 21

และในที่สุดก็หมดแล้ว สำหรับคำผิดทั้งหลาย ไนท์ให้คะแนนในการบรรยายทั้งหมด 18 นะคะ

  1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  13/15

       เป็นนิยายแนวสบายๆเนื้อเรื่องก็ดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีปมเงื่อนอะไรให้ต้องคิดมาก คือ อ่านเพลินๆได้นะคะ แต่ว่าถ้าอยากจะให้มันดีกว่านี้ สนุกกว่านี้ ทำให้คนอ่านอินกับเนื้อเรื่องมากกว่านี้ ให้ลองเพิ่มฉากที่ทำให้คนอ่านลุ้นระทึกลงไปดูนะคะ กำหนดคาแรกเตอร์ตัวละครให้ชัดเจนกว่านี้ เอาให้แบบว่าอยากติดตามอ่านไปเรื่อยๆ อยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป จะทำให้นิยายดูน่าสนใจมากขึ้นนะคะ

 

คะแนนรวม 78 /100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา