You And I เพื่อนรักกันตลอดไป

-

เขียนโดย BTS22MRT

วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09.43 น.

  13 บท
  0 วิจารณ์
  2,989 อ่าน

แก้ไขเมื่อ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559 13.55 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

12) Special แนะนำตัวละครในเรื่อง

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

Special แนะนำตัวละครในเรื่อง Featured characters in this love story.

 

พ่อของแดง

                   พ่อของแดง เป็นลูกของชาวนา ในจังหวัดชลบุรี มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 3 คน พ่อของแดงเป็นลูกคนโต มีน้องชาย 1 คน และน้องสาวอีก 1 คน หลังจากพ่อแม่เสียจึงได้ตกลงกันแบ่งที่ดินให้ทำมาหากินทั้ง 3 คนเท่าๆกัน ที่นาที่ได้มาก็สานต่อการทำนาปลูกข้าวไปขายที่ตลาดทุกๆฤดูเก็บเกี่ยว จนไปพบรักกับแม่ค้าขายขนมกับแม่ของแดงนั่นเอง

แม่ของแดง

                   แม่ของแดง เป็นลูกของแม่ค้าหาบเร่ขายขนม ในจังหวัดชลบุรี มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 2 คน แม่ของแดงเป็นน้องสาว มีพี่ชาย 1 คน สาวสวยนั่งขายขนมที่มีแต่หนุ่มๆมาจีบ มักจะถูกพี่ชายกีดกันเสมอ ด้วยความรักน้อง จนมาซื้อข้าวกับพ่อของแดง ก็ถูกกีดกันจากพี่ชายเช่นกัน แต่พ่อของแดงพยายามพิสูจน์ตัวเอง ไม่โกรธพี่ชาย เคารพน้องสาว มีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ จนได้รับความไว้ใจจากพี่ชาย และได้คุยกันกับแม่ของแดงบ่อยๆ ญาติๆเห็นว่าทั้งสองคนรักกันจริงๆจึงมีความเห็นตรงกันให้แต่งงานกันได้ หลังจากออกเรือนแล้วก็มาอยู่ที่บ้านไร่ทุ่งนากับพ่อของแดงเลย

พ่อของตี๋

                   พ่อของตี๋ เป็นทหารหนีสงครามโล้สำเภามาจากเมืองจีน ไร้ญาติ ขาดมิตร เสื่อผืนหมอนใบ ตรงเข้ามาทำมาหากินที่จังหวัดชลบุรี แรกๆก็ใช้แรงงานหาเงิน ทำงานแถวสะพานปลาอ่างศิลา พอเก็บเงินได้ก็เปิดร้านขายของชำ เพื่อขอเมียแต่งงาน

แม่ของตี๋

                   แม่ของตี๋เป็นลูกชาวเล ในจังหวัดชลบุรี ครอบครัวมีอาชีพออกเรือหาปลาแถวๆ อ่างศิลา มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 7 คน แม่ของตี๋ เป็นคนที่ 4 มีพี่ชายคนโต 1 คน พี่สาวคนโต 1 คน พี่ชายคนรอง 1 คน น้องสาว 1 คน และน้องชายคนสุดท้องฝาแฝดอีก 2 คน มาพบกับพ่อของตี๋ตั้งแต่พ่อของตี๋ยังใช้แรงงานหาบปลาจากเรือไปขายให้ลูกค้าที่มาซื้อ ได้เจอกัน คุยกันบ่อยๆ แรกๆคุยกันไม่รู้เรื่อง ไปๆมาๆพ่อของตี๋เริ่มเข้าใจภาษาไทยมากขึ้น จึงเข้ามาจีบแล้วเข้ามาสู่ขอ แรกๆพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ยอม เพราะเห็นว่าเป็นแค่จับกัง ใช้แรงงาน พ่อของตี๋จึงพยายามพิสูจน์ตัวเอง ด้วยการสัญญามั่นรักกับแม่ของตี๋ไว้ แม้แม่ของตี๋จะมีคนเข้ามาจีบมากมาย แต่ก็ไม่สนใจพยายามหลีกหนี จนพ่อของตี๋มีเงินมากพอจนสามารถเปิดร้านขายของชำได้สำเร็จ พ่อแม่จึงยอมรับในจับกังคนนี้ว่าขยันขันแข็งน่าจะดูแลลูกสาวเขาได้ หลังจากออกเรือนแล้วก็มาอยู่ที่บ้านของพ่อของตี๋เลย

ตี๋ แซ่ซื้อ หรือ ธีรวัฒน์ ผ่องพิพัฒนกุล

                   ตี๋ แซ่ซื้อ หรือ ธีรวัฒน์ ผ่องพิพัฒนกุล เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวแซ่ซื้อ เกิดมาในช่วงที่พ่อของตี๋ มีกิจการร้านขายของชำแล้ว เป็นเด็กค่อนข้างซนชอบไปวิ่งเที่ยวเล่น โดยเฉพาะชอบไปเล่นที่บ้านของพ่อแม่ของแดง และพบรักกับแดง ถึงขนาดตามไปสมัครทหารด้วยกันจนแดงเสียชีวิตในสนามรบ จากนั้นก็ไม่คบใครอีกเลย บวช 5 พรรษา แล้วมาสร้างกิจการจนมีเงินมาก ย้ายถิ่นฐานจากชลบุรี มาที่กรุงเทพฯ สร้างห้างหรู จนมาเจอกับพงศ์คนที่หน้าเหมือนแดง ดูแลสารพัดทั้งทำประกันชีวิตให้ ทั้งเปิดบัญชีสะสมเงินให้ แต่สุดท้ายตัวเองก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง หลังจากเผาแล้วญาติๆจึงย้ายอัฐิไปรวมกับนายแดง บ้านไร่ ที่ชลบุรี

แดง บ้านไร่

                   แดง บ้านไร่ เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวบ้านไร่ เกิดมาในบ้านไร่ทุ่งนา เห็นพ่อดำนา เห็นแม่ทำขนมขาย ตั้งแต่เด็กๆ ดูเป็นเด็กเรียบร้อย ไม่ค่อยออกไปห่างบ้านเท่าไหร่นัก ก็มีแต่ตี๋ที่จะมาเล่นด้วยกันที่บ้านอยู่บ่อยๆ เป็นคนชอบปลูกต้นไม้ ชอบมองดูดวงดาวในตอนกลางคืน วันหนึ่งถูกบังคับให้สมัครทหาร เข้าไปเป็นทหารมักจะโดนกลั่นแกล้ง จนตี๋ตามมาช่วย จึงได้ฝึกทหารด้วยกัน และพบรักกันในที่สุด ทั้งคู่มีหน้าที่ต้องไปรบที่เวียดนาม นี่จึงเป็นเหตุให้แดงต้องเสียชีวิตในสนามรบในที่สุด

 

 

พ่อของพงศ์

                   พ่อของพงศ์ เป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ทำงานที่กรุงเทพฯ เป็นคนที่สุขุมนุ่มลึก มีเหตุมีผล รักภรรยาเป็นที่สุด

แม่ของพงศ์

                   แม่ของพงศ์ เป็นข้าราชการครูสอนเด็กมัธยมปลายอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เป็นคนที่เข้มงวดกับลูกมากๆ จู้จี้จุกจิกเพื่อให้ลูกได้ดี จนลูกได้เป็นสถาปนิก

พงศ์ หรือ วรพงศ์ วงศ์ทอง

                   พงศ์ หรือ วรพงศ์ วงศ์ทอง เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัววงศ์ทอง เป็นเด็กที่อยู่ในกรอบที่พ่อแม่ตั้งไว้เสมอ เรียนจบจนทำงานเป็นสถาปนิก และได้มาเจอรักกับนายธีรวัฒน์ หรือ ตี๋ แม้จะถูกกีดกันจากแม่ ก็ไม่สนพยายามจะคบกับตี๋ให้ได้ จนตี๋ป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล ก็มาช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด แม่พงศ์รอไม่ไหวจึงจับพงศ์มาขังไว้ในห้องให้แต่งกับผู้หญิง โดยที่ไม่รู้ว่าตี๋กำลังจะตาย เมื่อตี๋ตายก็มางานศพ พบว่านอกจากตี๋จะทำประกันชีวิตให้แล้ว ตี๋ยังฝากเงินไว้ให้ตัวเองด้วย จึงนำเงินฝากนี้มาฝากให้ลูกชาย วันหนึ่งพาลูกๆไปเที่ยวฝรั่งเศสแต่กลับไปติดโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่มา จึงเป็นเหตุให้พงศ์ต้องตาย และพ่อแม่ภรรยา เพิ่งมาทราบทีหลังว่าพงศ์ทำประกัน และมีเงินฝากไว้ให้ลูกชายอีกด้วย หลังจากเผาแล้วญาติจึงย้ายอัฐิไปรวมกับนายธีรวัฒน์ ผ่องพิพัฒนกุล และนายแดง บ้านไร่ ที่ชลบุรี

ภรรยาของพงศ์

                   ภรรยาของพงศ์ เป็นลูกสาวคนเล็กจากครอบครัวที่เป็นครูเหมือนกัน ซึ่งรู้จักกันกับแม่ของพงศ์ ที่สอนอยู่ในโรงเรียนเดียวกันนี่เอง ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้มาเจอกันกับพงศ์

ตี๋น้อย หรือ ดิศวัตติ์ วงศ์ทอง

                   ตี๋น้อย หรือ ดิศวัตติ์ วงศ์ทอง ลูกชายคนโตของพงศ์กับภรรยา ลูกชายที่พงศ์รักมากที่สุดยกให้เป็นตัวแทนของนายธีรวัฒน์ หรือ ตี๋ นั่นเอง ตั้งแต่วรพงศ์ผู้เป็นพ่อเสียดิศวัตติ์ก็อยู่กับปู่กับย่ามาตลอด เจอแม่ทุกๆเย็นหลังเลิกงาน ใช้ทรัพย์สินที่พ่อพงศ์ที่ได้รับจากพ่อตี๋เรียนจนจบ จนแต่งงานมีลูกชาย 1 คน และมาไหว้พ่อวรพงศ์ที่ชลบุรีทุกๆปี

รดา วงศ์ทอง

                   รดา วงศ์ทอง ลูกสาวคนเล็ก นิสัยน่ารัก เติบโตมากับแม่ตลอดแม้อยากไปเล่นกับพี่ชาย ก็ได้เล่นเป็นบางครั้งเท่านั้น ชอบอ้อนให้พ่อแม่กอดกัน หอมแก้มกัน ตั้งแต่วรพงศ์ผู้เป็นพ่อเสียรดาก็อยู่กับปู่กับย่ามาตลอด เจอแม่ทุกๆเย็นหลังเลิกงาน ใช้ทรัพย์สินที่พ่อพงศ์ที่ได้รับจากพ่อตี๋เรียนจนจบเช่นเดียวกับดิศวัตติ์ จนแต่งงานมีลูกสาว 1 คน และมาไหว้พ่อวรพงศ์ที่ชลบุรีทุกๆปี

พ่อของโอ๋

                   พ่อของโอ๋ เป็นอาจารย์สอนวิชา Math ในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ มักชอบสอนวิชาคณิตศาสตร์ วิชา Math ให้โอ๋บ่อยๆ จนโอ๋มองเป็นแบบอย่างว่าอยากเป็นอาจารย์สอนวิชา Math เช่นเดียวกัน โอ๋จึงตั้งใจว่าจะต้องเป็นอาจารย์สอนวิชา Math แบบพ่อให้จงได้

แม่ของโอ๋

                   แม่ของโอ๋ เป็นนักจิตวิทยา ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯแต่ต่อมาได้มาสังกัดที่โรงพยาบาลชลบุรี เป็นคนที่รักลูกชายคนเดียวนี้มาก โอ๋ฝันร้ายตั้งแต่ยังแบเบาะ จึงตั้งชื่อลูกว่าโอ๋ เพื่อกล่อมให้ลูกสงบลง เลี้ยงลูกมาจนโต ห่วงลูกทุกครั้งที่ลูกฝันร้าย

พ่อของหนูแดง

                   พ่อของหนูแดง เป็นเหลนของน้องสาวพ่อของแดง น้องสาวพ่อของแดงจึงเป็นดั่งยายทวดของพ่อของหนูแดงนั่นเอง ตั้งแต่เติบโตมาคุณปู่มักจะพูดถึงวีรกรรมของคุณปู่แดงเสมอ ว่าท่านไปสู้รบอย่างกล้าหาญและตายอย่างมีศักดิ์ศรีที่เวียดนามและพาไปไหว้ที่ช่องบรรจุอัฐิของนายแดง บ้านไร่เสมอ จนวันหนึ่ง ตี๋ หรือนาย ธีรวัฒน์ ผ่องพิพัฒนกุล ปู่ตี๋เสีย ก็ไปไหว้กันทั้งคู่ เพราะทั้งสองคนรักกัน จนมาถึงรุ่นลูกก็บอกกับหนูแดงว่า ต้องมาไหว้ทวดแดงและทวดตี๋เป็นประจำด้วย พ่อของหนูแดง เป็นลูกชายเพียงคนเดียว มีความขยันขันแข็งทำอาชีพขายผักในตลาด เลี้ยงดูพ่อแม่ เป็นการขายส่งแบบเป็นถุง 5 กิโลกรัม ถึง 10 กิโลกรัม มักจะไปรับผักจากแหล่งอื่นๆที่เขาไม่มีรถขนส่งในราคาที่ถูกกว่า มาขายที่ตลาดอีกทอดหนึ่งเสมอ และได้มาพบรักกับแม่ของหนูแดงที่เป็นแม่ค้าขายผักแบบขายปลีก แม่ของหนูแดงมักจะรับผักราคาส่งจากพ่อของหนูแดงมาขายราคาปลีกเสมอ

แม่ของหนูแดง

                   แม่ของหนูแดง ทำอาชีพขายผักในตลาดสด มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 2 คน แม่ของหนูแดงเป็นพี่สาว มีน้องชายอยู่ 1 คนอายุน้อยกว่า 10 ปีเชียว ตั้งแต่เติบโตมาก็เห็นพ่อแม่ขายผักมาตลอด เรียนจบจึงสานต่อกิจการของแม่ โดยมีน้องชายคอยช่วยทำงานด้วย น้องชายจะเป็นคนโทรศัพท์ติดต่อกับพ่อของหนูแดง เรื่องการสั่งผักเสมอ เมื่อของมาส่ง น้องชายก็จะเป็นคนรับและเช็คของ ในเช้าตรู่ก่อนไปโรงเรียนทุกๆวัน จนวันหนึ่งพ่อของหนูแดง มาส่งของแล้วเห็นแม่ของหนูแดงกำลังเปิดร้านอยู่จึงถามน้องชายว่านั่นใคร น้องชายเห็นว่าพ่อของหนูแดงจะจีบพี่สาวตัวเองเลยทำตัวเป็นพ่อสื่อ จึงทำให้ทั้งคู่ตกหลุมรักกันในที่สุด

โอ๋ หรือ ธีรพัฒน์ ธนากุล

                   โอ๋ หรือ ธีรพัฒน์ ธนากุล เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวธนากุล เป็นเด็กที่น่าสงสารตั้งแต่เด็กด้วยเพราะว่าฝันเห็นแต่นายแดงตลอดเวลา จนแม่ต้องตั้งชื่อว่าโอ๋ เหมือนเป็นอะไรที่ค้างคาใจว่าจะต้องตามหาแดงให้เจอให้ได้ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งการเรียน สามารถเรียนจบเป็นครูสอนวิชา Math แบบคุณพ่อได้สำเร็จ จนมาเจอกับวัดแห่งหนึ่งเหมือนในความฝัน และได้พบกับช่องบรรจุอัฐิของนายแดง บ้านไร่ และมาเจอกับหนูแดงที่นี่ จากนั้นก็ไปเจอหนูแดงที่ตามมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเดียวกันอีก จึงได้พบรักกันและแต่งงานกันในที่สุด

หนูแดง หรือ จันทิมา สวนดอกไม้

                   หนูแดง หรือ จันทิมา สวนดอกไม้ เป็นเด็กที่คิดว่าตัวเองเป็นผู้ชายมาตลอด ดูเป็นเด็กแก่นแก้ว ห้าวๆ แต่ก็มีความเคารพในผู้ใหญ่ ตอนไปเจอ โอ๋ หรือ ธีรพัฒน์ ธนากุล ที่ช่องบรรจุอัฐิถึงกับตะลึงนึกว่าเป็นทวดตี๋ สุดท้ายพอโอ๋ชมเข้าหน่อย ก็เปลี่ยนตัวเอง แอบชอบตามมาเรียนถึงมหาวิทยาลัยเดียวกันกับที่ครูโอ๋สอนอยู่ ไปๆมาๆ ได้เรียน Math ด้วยกัน จนได้พบรักกันในที่สุด

 

ณวัฒน์ เจริญผล

                   ณวัฒน์ เจริญผล เป็นลูกชายคนเดียวของลูกชายของน้องชายฝาแฝดคนพี่ของแม่ของตี๋ ปู่ของณวัฒน์จึงเป็นลูกลำดับที่6จากทั้งหมด7คนในครอบครัวแม่ของตี๋นั่นเอง เติบโตมากับครอบครัวชาวเล ออกหาปลา เรียนจบแค่ป.3ได้เจอกับลุงตี๋ ตอนลุงตี๋มางานศพคุณตาของตี๋(คุณปู่ทวดของณวัฒน์) เจอลูกพี่ลูกน้องญาติฝ่ายแม่ จึงถูกชักชวนกันไปเรียนต่อกับลุงตี๋ที่กรุงเทพฯ แรกๆณวัฒน์ร้องไห้ไม่ยอมมา แต่หลังจากที่พ่อแม่หลอกให้ไปเที่ยวห้างลุงตี๋ พ่อแม่จึงกล่อมให้ลูกมาเรียนต่อกับลุงตี๋จนได้ จึงมาอยู่กับลุงตี๋ที่กรุงเทพฯ ได้รับการเลี้ยงดูส่งเสียให้เรียนประดุจบุตรบุญธรรม เมื่อเรียนจบณวัฒน์ก็ได้เข้ามาทำงานกับลุงตี๋ที่ห้างสาขาแรก ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับลุงตี๋ เป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากลุงตี๋เป็นที่สุด จนเมื่อลุงตี๋เสียชีวิต จึงได้รับการมอบหมายให้สานต่อกิจการห้างที่ลุงตี๋สร้างมาทั้งหมดนั่นเอง

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
0 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
0 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
0 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา