บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ มีประโยชน์อย่างไร?

-

เขียนโดย bepinfo

วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 09.06 น.

  1 session
  1 วิจารณ์
  1,199 อ่าน

แก้ไขเมื่อ 13 กันยายน พ.ศ. 2565 09.09 น. โดย เจ้าของเรื่องเล่า

แชร์เรื่องเล่า Share Share Share

 

1) บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ มีประโยชน์อย่างไร?

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

ในปัจจุบันเทรนด์รักษ์โลก การใส่ใจสิ่งแวดล้อม กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่ง 1 ในเทรนด์รักษ์โลกที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคสายกรีนตระหนักถึงเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ คือ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ 

 

ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดโลกร้อนเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดมลพิษจากขยะได้ เพราะบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้เอง อีกทั้งยังไร้สารเคมีตกค้างในบรรจุภัณฑ์ ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค 

 

โดยวัสดุจากธรรมชาติที่ถูกนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มักจะเป็นวัสดุที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ แต่บางคนอาจยังไม่เคยทราบ ดังนั้นวันนี้เราได้รวบรวมวัสดุจากธรรมชาติมาให้แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจอยากผันตัวมาเป็นสายกรีน รักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตามมาอ่านกันได้เลย

 

 

วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์

 

ชานอ้อย 

โดยส่วนใหญ่จะนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารทดแทนการใช้กล่องโฟม เช่น กล่องอาหาร กล่องข้าว เพราะชานอ้อนสามารถย่อยสลายหลังจากใช้แล้วใน 45 วัน เมื่อเทียบกับกล่องโฟมที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายมากถึง 450 ปี อีกทั้งยังสามารถใช้ได้บ่อย ๆ ไม่ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างในอาหารเหมือนกับการใช้กล่องโฟมอีกด้วย

 

ใยกล้วย

เป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่ไร้สารตกค้าง สามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติกได้ เช่น ถ้วย ชาม ที่ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายโลก อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะฝังกลบในภาคการเกษตรได้อีกด้วย

 

กาบหมาก

กาบต้นหมากที่ร่วงลงพื้นสามารถนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์รองรับอาหาร หรือจานข้าวได้เช่นกัน โดยบรรจุภัณฑ์จากกาบหมากสามารถย่อยสลายเองได้หลังจากใช้งาน 45 วัน อีกทั้งยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เหมือนกับบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ เป็น 1 ในวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นฝีมือคนไทยคิดค้นเองและผลิตเอง

 

มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงใส่ของได้เทียบเท่ากับถุงพลาสติกปกติเลย แถมยังใช้เวลาย่อยสลายเองเพียง 180 วัน ต่างจากถุงพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปีเลยทีเดียว

 

เยื่อไผ่

โดยส่วนมากแล้วเยื่อไผ่จะถูกนำมาผสมกับชานอ้อยเพื่อผลิตออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ธรรมชาติ เช่น จานข้าว ช้อนส้อม และแก้วน้ำ เป็นต้น

 

โดยคุณสมบัติของวัสดุธรรมชาติ 2 ชนิดนี้ เมื่อถูกนำมาผสมกันจะมีความเหนียวแน่น แข็งแรง รองรับการใส่น้ำร้อนได้ หรืออาหารปรุงสุกใหม่ก็ย่อมได้เช่นกัน  อีกทั้งเยื่อไผ่ผสมชานอ้อยสามารถใช้เวลาย่อยสลายเองได้ภายใน 60 วัน ไม่ทิ้งมลพิษให้กับโลกของเราอย่างแน่นอน

 

ประโยชน์ของการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ

 

  1. ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้า
  2. เพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างน่าประทับใจ
  3. ต้นทุนการผลิตที่ลดลง
  4. สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร กระจายรายได้สู่ท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง 

 

หวังจะทำให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักวัสดุจากธรรมชาติที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มากยิ่งขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย นอกจากจะรักษ์โลกแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนการผลิต สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นอีกด้วย เป็นวิธีที่คุ้มค่าทั้งการผลิตและผลลัพธ์ที่ตามมา 

 

ถ้าเราร่วมมือกันใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ รักโลก รักสิ่งแวดล้อม ก็จะช่วยทำให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

คำยืนยันของเจ้าของเรื่องเล่า

✓ เรื่องนี้นำมาจากแหล่งอื่นและได้รับการอนุญาตจากเจ้าของแล้ว

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
0 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
0 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
0 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

คุณคิดยังไงกับเรื่องเล่าเรื่องนี้

* สามารถกรอกแบบสำรวจโดยไม่ต้องเป็นสมาชิกก็ได้ครับ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา