3 แนวทางสร้างทักษะใหม่ด้วย “การศึกษาตลอดชีวิต”

lDigitalAccesse

ขีดเขียนชั้นอนุบาล (89)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:99
เมื่อ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 18.20 น.

ปัจจุบันเป็นช่วงเวลาของโลกาภิวัตน์ที่การเข้าถึงความรู้มีความสะดวกสบาย และการออกห่างจากความรู้ก็ทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน การจะประสบความสำเร็จในชีวิตจึงขึ้นอยู่กับความสามารถในการตักตวงเนื้อหาใหม่ๆ ให้ความสำคัญกับการศึกษาตลอดชีวิตหรือ Lifelong Learning ที่ไม่ได้มุ่งเน้นแค่ในบทเรียน แต่ยังต้อง “รู้รอบ” คือรู้เรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากสาขาที่เรียนจบมา เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ทั้งกับการทำงานและการเข้าสังคม สำหรับแนวทางในการสร้างทักษะความรู้ใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการศึกษาตลอดชีวิตนั้น วันนี้เราเตรียมมาแนะนำ 3 อย่างด้วยกัน 

 

การเรียนรู้ไม่มีขีดจำกัด

การศึกษาไม่ควรจำกัดแค่ในรั้วของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย แต่ควรเป็นการศึกษาตลอดชีวิต กล่าวคือ เราทุกคนสามารถหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ทั้งถนัดอยู่แล้วให้รู้ลึกยิ่งขึ้นไปอีก หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ถนัด เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้และต่อยอดความสามารถให้กับตัวเอง ทักษะที่ได้มาอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ในการทำงาน แต่สามารถเรียนรู้เพื่อความสุขในชีวิตหรือเพื่อจะได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ได้ อย่างเช่น บางคนอาจจะไปเรียนเกี่ยวกับโปรแกรมเฉพาะทาง บางคนดูบทเรียนออนไลน์เกี่ยวกับการเงินเพื่อวางแผนการเงินให้ตัวเอง หรือบางคนอาจจะไปเรียนศิลปะเพื่อผ่อนคลายและได้งานอดิเรกใหม่ๆ ก็ได้เช่นกัน

 

อ่านหนังสือเพิ่มเติม

หนังสือคือขุมทรัพย์ทางปัญญา และเป็นสื่อการเรียนรู้ที่ใช้ต้นทุนน้อยที่สุด เพราะไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์หรือเสียค่าอินเทอร์เน็ตเลย  บุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักหาเวลาว่างอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ อีกทั้งการอ่านหนังสือยังช่วยให้เราได้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อ่าน ลืมความฟุ้งซ่านจากปัญหาในชีวิต และทำให้เราใจเย็นลงด้วย

นอกจากจะอ่านหนังสือเพื่อตอบสนองการศึกษาตลอดชีวิตแล้ว การอ่านหนังสืออย่างแนววรรณกรรมสลับกันไปเพื่อผ่อนคลายก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ เพราะหนังสือแนวนี้มักจะสะท้อนชีวิตและสภาพสังคม ทำให้เราสามารถตกผลึกความคิดและเข้าใจชีวิตได้มากขึ้นเช่นกัน 

 

สนทนากับคนที่มีความรู้

วิธีที่ง่ายที่สุดของการเรียนรู้คือการสนทนา ทั้งสนทนากับผู้มีความรู้และกับเพื่อนฝูงหรือคนทั่วไป เพราะระหว่างการสนทนา หากได้มีการพูดคุยถึงเรื่องที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสนใจหรือเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เรื่องเหล่านั้นมักถูกย่อยออกมาสู่ผู้ฟังด้วยถ้อยคำที่เข้าใจง่าย เมื่อเราสนทนากับคนที่ชื่นชอบเรื่องอะไรมากๆ ก็มักจะได้ความรู้หรือความคิดเห็นอะไรใหม่ๆ และเป็นประโยชน์ ช่วยเปิดมุมมองและโลกทัศน์ให้เราได้อีกทางหนึ่ง

การที่เราจะประสบความสำเร็จทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการทำงานได้นั้น เราควรทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว คอยตักตวงความรู้มาเติมเต็มส่วนที่ไม่รู้หรือรู้ไม่มากพออยู่เสมอ ยิ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล ทุกคนจึงสามารถเข้าถึงการศึกษารูปแบบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น อย่าลืมใช้ประโยชน์จากการศึกษาตลอดชีวิตนี้ในการเพิ่มพูนทักษะใหม่ และจำไว้เสมอว่า การเรียนรู้ไม่จำกัดอายุ ดังนั้นจึงไม่มีใครแก่เกินเรียน
โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา