WireFrame คืออะไร มีองค์ประกอบใดบ้าง มารู้จักก่อนสร้างเว็บ

GUEST1649747579

ขีดเขียนชั้นมอปลาย (127)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:313
เมื่อ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 17.19 น.

Wireframe คืออะไร

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จัก “Wireframe” หรือเคยได้ยินผ่าน ๆ กันมาบ้าง แต่ถ้าหากต้องการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสักหนึ่งเว็บแน่นอนว่าคุณจะต้องคุ้นเคยอยู่ไม่น้อย ซึ่งในการที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้นั้นต้องใช้องค์ประกอบหลายส่วนมาออกแบบเข้าด้วยกัน และ Wireframe นี้เองคือตัวช่วยในการออกแบบที่เราจะมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้น


การทำ WireFrame คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการสร้างเว็บ

การทำ Wireframe คืออะไร

การทำ WireFrame คืออะไร หากในการสร้างบ้านสักหนึ่งหลังต้องเริ่มจากการมีพิมพ์เขียว (Blueprint) เป็นแบบเริ่มในการก่อสร้างเพื่อกำหนดตำแหน่งของห้องหรือส่วนต่าง ๆ  Wireframe หรือไวร์เฟรม ก็เปรียบเสมือนแบบพิมพ์เขียวสำหรับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ เป็นการออกแบบโครงร่างภาพรวมของเว็บไซต์เพื่อปรับแต่งหน้าตาให้สวยงามและตอบโจทย์ในการใช้งาน

โดยในการออกแบบเพื่อสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาตรงใจนับว่าต้องใช้ระยะเวลาในการทำพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ส่วนต่าง ๆ การออกแบบจัดวางเลย์เอาท์ ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่และมีความซับซ้อน การทำ Wireframe จะช่วยให้คุณเห็นแบบแปลนโครงร่างคร่าว ๆ เพื่อป้องกันการผิดพลาดรวมไปถึงข้อมูลที่อาจจะลืมใส่ได้เป็นอย่างดี

การทำ Wireframe สามารถทำได้ทั้งวิธีเขียนบนกระดาษหรือออกแบบโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้คุณยังสามารถใช้บริการจากเว็บไซต์ออนไลน์ซึ่งก็มีทั้งแบบที่ใช้ได้ฟรีและมีค่าใช้จ่าย ซึ่งเราจะพูดถึงเครื่องมือที่ใช้ในการเขียน Wireframe กันต่อในบทความนี้


Wire Frame มีข้อดียังไง ช่วยผู้ออกแบบในด้านไหน

เครื่องมือทำ Wireframe ช่วยให้การออกแบบเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้แล้วยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง

ช่วยให้การวางแผนนั้นง่ายขึ้น

การทำงานของ Wireframe จะช่วยให้เห็นโครงสร้างภาพรวมของเว็บไซต์ได้ชัดเจนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง Home, About Us หรือ Category ต่าง ๆ ซึ่งเมื่อผู้ออกแบบเข้าใจถึงโครงสร้างภาพรวมแล้ว การลงรายละเอียดดีเทลหรือปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมก็ไม่ใช่เรื่องยาก

Wireframe สร้างได้ไวและมีต้นทุนที่ถูก

เครื่องมือในการทำ Wireframe สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบ online และ offline ช่วยให้การออกแบบเว็บไซต์ที่ซับซ้อนกลายเป็นเรื่องง่ายไม่ยุ่งยาก ต้นทุนน้อยและจบงานได้ไว ต่อให้เป็นนักออกแบบมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ยากทั้งยังประหยัดเวลาในการออกแบบเองได้ดีเยี่ยม

ช่วยกำหนดและคง Concept ของเว็บได้ง่าย

ตัวเครื่องมือ Wireframe มีธีมสำเร็จรูปให้ผู้ออกแบบเลือกดูเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์เว็บไซต์ มีโครงสร้างของรายละเอียด CTAs ครบถ้วน พร้อมด้วยแผนภาพเสมือนเว็บไซต์จำลองที่ปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานหรือสไตล์ที่ชอบได้หลากหลาย ให้เว็บไวต์ของคุณออกมาดูดีและสมบูรณ์


ประเภทของ Wire Frame มีอะไรบ้าง

Wireframe สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักด้วยกัน ได้แก่

Low- fidelity wireframes

Wireframe แบบ Lo-Fi เป็นการเขียนแบบโครงสร้างบนกระดาษหรือบนโปรแกรมแล้วปริ้นออกมา โดยเป็นการเขียนไอเดียอย่างคร่าว เพื่อปรับแต่งส่วนประกอบของเนื้อหา คอนเทนต์ต่าง ๆ

Medium - fidelity wireframes

Wireframe แบบ Mid-Fi แบบโครงสร้างเว็บไซต์ขึ้นรูป เป็นการสร้างตัวอย่างโดยใช้ซอฟต์แวร์ในการลงดีเทล มีการวางตำแหน่งฟีดเจอร์ ใส่ข้อความต่าง ๆ อย่างปรับแต่งตัวอักษรที่หน้าจอ

High - fidelity wireframes

Wireframe แบบ Hi-Fi การทำ Wireframe ประเภทนี้จะใช้แบบแปลนเฉพาะในโปรแกรมสำหรับทำ Wireframe ซึ่งมีรายละเอียดเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวางตำแหน่ง กำหนดข้อความ ลงรายละเอียดที่จะใช้หรือใกล้เคียงกับการใช้งานจริง


ใช้เครื่องมืออะไรในการเขียน Wire Frame

เครื่องมือในการทำ Wireframe มีอยู่ด้วยกันมากมายทั้งในแบบ Online ผ่านเว็บไซต์และแบบ Offline อย่างโปรแกรมต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟน โดยในบทความนี้จะยกตัวอย่างเครื่องมือที่น่าใช้น่าสนใจให้ได้รู้จักหรือลองนำไปใช้กัน

Sketch

Sketch

Sketch เป็นเครื่องมือออกแบบ Wireframe ที่ถูกออกแบบจัดวางอย่างเป็นระเบียบทำให้ใช้งานง่าย ถึงจะเป็นมือใหม่ก็เรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยรูปภาพโครงสร้างที่ออกแบบร่างสามารถจัดเก็บได้ในรูปแบบไฟล์เดียวและไม่ยุ่งยากเรื่องนามสกุลไฟล์

Photoshop 

Photoshop

เราอาจจะไม่ต้องพูดกันเยอะมากกับโปรแกรมพื้นฐานที่ครบครันครบเครื่องตัวนี้ เพราะ photoshop ให้คุณออกแบบ Wireframe สำหรับสร้างเว็บไซต์ได้อย่างหลากหลายและสร้างสรรค์ แถมรูปแบบในการจัดเก็บไฟล์ก็เลือกรายละเอียดดีเทลและสกุลได้ตามต้องการ สำหรับใครที่คุ้นมือกับโปรแกรมนี้อยู่แล้วถือว่าจบครบในที่เดียว

Figma

Fiqma

เครื่องมือออกแบบ Wireframe ตัวนี้ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดลงคอมพิวเตอร์ให้เปลืองเวลาและเปลืองความจำ เพราะเปิดให้ใช้งานบนเว็บได้เลย ทั้งยังใช้ได้กับหลายระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Windows, MacOS หรือมือถือทั้ง iOS และ Android สามารถแชร์ทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มได้

Adobe XD

Adobe XD

จุดเด่นของ Adobe XD คือเป็นเครื่องมือออกแบบ Wireframe สำหรับสายงานออกแบบอย่าง UX Design โดยเฉพาะ ตัวโปรแกรมคือมีการอัปเดตเครื่องมือให้ใหม่และทันสมัยอยู่เสมอ และมีปลั๊กอิน (Plug-in) มากกว่าร้อยรายการให้เลือกใช้ออกแบบ Wireframe ได้อย่างสร้างสรรค์

Balsamiq

Balsamiq

Balsamiq ถือเป็นเครื่องมือในการออกแบบ Wireframe ที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกเหมือนวาดเองด้วยมือ ในด้านของการใช้งานก็ไม่ยากและยังสามารถใช้ได้ครบทั้งแบบ online และ offline ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บหรือดาวน์โหลดใช้ผ่านระบบ Windows, MacOS หรือ Linux


ใน Wire Frame ควรจะมีอะไร

ภาพรวมโครงสร้างที่วางรายละเอียดของเนื้อหาเว็บไซต์ได้อย่างครบถ้วนคือสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบที่ดีด้วย Wireframe ต้องลดการทำงานยุ่งยากซ้ำซากให้ออกมาเป็นระเบียบ และมีการนำ plug-in อื่นมาใช้งานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

สรุป

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงเข้าใจถึงความหมายและความสำคัญของการทำ Wireframe กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งหากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันแล้วต้องการออกแบบจัดวางเนื้อหาต่าง ๆ ให้ออกมาสวยงาม มีประสิทธิภาพรวมทั้งยังประหยัดเวลาในการทำงาน ก็อย่าลืม Wireframe ตัวช่วยที่จะทำให้คุณมองเห็นโครงสร้างภาพรวมที่จะช่วยลดการเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการทำงานและยังง่ายในการพัฒนาต่อนั่นเอง


 

แก้ไขครั้งที่ 3 โดย GUEST1649747579 เมื่อ30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 17.30 น.

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา