สิวผด เกิดจากสาเหตุใด พร้อมวิธีการดูแลรักษาอย่างไร

GUEST1649747579

ขีดเขียนชั้นมอปลาย (127)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:313
เมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 18.06 น.

สิวผด ปัญหาที่หลายคนอาจพบเจอได้บ่อย ๆ โดยจะกระจายตัวและผดขึ้นหน้าเป็นช่วง ๆ ส่วนมากจะพบในบริเวณบริเวณใบหน้า หน้าผาก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงความแหลมของหัวสิว แต่ไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว และยิ่งอากาศร้อนสิวผดจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากก่อให้เกิดความลำคานใจ แต่หากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ไม่เอามือไปสัมผัสหน้าบ่อยๆ หรือรักษาความสะอาดของใบหน้าด้วยการล้างหน้าให้สะอาดก็จะลดการเกิดสิวผดลงได้

สิวผดที่เกิดขึ้นบนใบหน้า


สิวผด คืออะไร มีลักษณะแบบใด 

สิวผดเกิดจากเชื้อราประเภทยีสต์ มีลักษณะคล้ายๆ ผดผื่นเล็กๆ บางครั้งอาจมีลักษณะสีแดงและคัน มีหัวแหลม มักกระจายตัวอยู่ตามบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ โดยสิวผดที่เกิดอาจจะเป็นแบบอักเสบหรือไม่อักเสบก็ได้ ส่วนมากสิวผดจะนิยมผดขึ้นมากในเวลาอากาศร้อน ๆ หรือเวลามีเหงื่อออกตามใบหน้าก็เป็นได้ 


สิวผดเกิดจากสาเหตุอะไร

สิวผดเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิต มลภาวะทางอากาศ หรือแม้แต่การถูกแสงแดดก็อาจจะทำให้เกิดสิวผดได้ โดยสิวผดจะเกิดจากปัจจัยหลักๆเหล่านี้คือ

เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง เชื้อราที่ชื่อ P.OVALE
เชื้อรา P.OVALE   เรียกทั่วไปว่า สิวเชื้อรา หรือ สิวยีสต์ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวมัน เหงื่อออกง่าย ผู้ที่อาศัยในสภาพอากาศร้อนและอับชื้น หรือมีรูขุมขนอุดตันจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ถือว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดรูขุมขนอักเสบจากเชื้อราได้ จนก่อให้เกิดเป็นสิวผด หรือหน้าเป็นสิวผดได้ 

ถูกแสง UVA มากและนานเกินไป
การถูกแสง UAV ในระดับที่มากและระยะเวลายาวนาน ย่อมทำให้เกิดสิวผดได้ ในช่วงที่อากาศร้อนต่อมไขมันจะทำงานมากขึ้น ทำให้มีน้ำมันส่วนเกินอยู่บนใบหน้าจนกลายเป็นอาหารของยีสต์ เมื่อหนักเข้าก็จะเกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดสิวผดขึ้น

เครื่องสําอาง และครีมกันแดดบางชนิดที่มีสาร hydroxyl peroxides
เวชสำอางที่มีส่วนผสมของ สาร hydroxyl peroxides เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้ เพราะเวชสำอางบางชนิดมีส่วนผสมของ สารสาร hydroxyl peroxides ประโยชน์ของมันคือช่วยในการป้องป้องรังสี UVA แต่หากเกิดการอุดตันรูขุมขนหรือสะสมมากๆบนใบหน้า อาจมีส่วนทำให้เกิดสิวผดขึ้นได้

รูขนอักเสบชนิด  pityrosporum folliculitis
สิวผดอาจเกิดจากสิวเชื้อราหรือสิวยีสต์ (Pityrosporum Folliculitis) เกิดการอักเสบของรูขุมขนโดยมีสาเหตุจากเชื้อรา สิวเชื้อรามีลักษณะเป็นตุ่มแดงคล้ายสิวและมีอาการคันร่วมด้วย

สภาพอากาศที่ร้อนจัด
สิวผดส่วนใหญ่มักจะเกิดจากมลภาวะแสงแดดและความร้อน สภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด เมื่อสภาพอากาศร้อนจัดสิวผดก็ยิ่งผดออกมามากยิ่งขึ้น

มลภาวะ ฝุ่นPM 2.5
มลพิษจากสิ่งแวดล้อม ทางน้ำ และอากาศ คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดขึ้น โดยเฉพาะมลภาวะฝุ่นPM 2.5 ที่กำลังเผชิญกันเป็นอย่างมาก เมื่อใบหน้าได้รับผลกระทบของละอองฝุ่น ละอองฝุ่นจะไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าทำให้สิวผดเกิดได้ง่ายขึ้น

รักษาสิวผดที่เกิดขึ้นบนใบหน้า 


สิวผดเกิดบริเวณไหนได้บ้าง 

สิวผดเกิดขึ้นได้มากที่สุดบริเวณใบหน้า และสามารถเกิดได้ในบริเวณต่าง ๆ ได้ ซึ่งสิวผดแต่ละที่ก็มีสาเหตุการเกิดส่วนใหญ่ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

บริเวณคอ ไหล่
สิวผดที่คอและไหล่ ปัญหาเกิดจากเส้นผมเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นบริเวณที่สิ่งสกปรกจากเส้นผมและหนังศีรษะไหลมาสะสมอยู่ หากไว้ผมยาวหรือชอบปล่อยผม เส้นผมจะทำให้ผิวหนังอับจนเหงื่อไคลสิ่งสกปกสะสมและเกิดเป็นสิวผดขึ้นมา นอกจากนี้ยังเกิดจากการแพ้ยาสระผมหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะอื่นๆได้อีกด้วย

บริเวณหลัง
สิวผดที่หลังสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความมัน การผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติ เชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบของผิวหนัง ยิ่งคนที่อยู่ในที่ร้อน หรือสะพายเป้ติดหลังอยู่ตลอดเวลา จะยิ่งเกิดสิวผดที่หลังได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

บริเวณหน้าผาก
หน้าผากเป็นบริเวณที่สิวผด มักจะเกิดก่อนส่วนอื่นๆ เพราะอยู่ในบริเวณเส้นกึ่งกลางใบหน้าและผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผิวส่วนอื่นๆ นอกจากนั้นหน้าผากยังเป็นบริเวณที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกมาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีเหงื่อเยอะ จึงเกิดสิวผดขึ้นหน้าผากได้ง่ายกว่าจุดอื่น

บริเวณแก้ม
สิวผดที่แก้ม เกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด เนื่องจากแก้มเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับหลายสิ่ง เป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ สิวผดที่แก้มเกิดจากความมันหรือการผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติได้เช่นกัน 


วิธีการรักษาสิวผด 

วิธีรักษาสิวผดนั้นมีหลายวิธี ทั้งการรักษาด้วยตนเอง รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาสิวผดเร่งด่วน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคลและการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การใช้ยาทาเฉพาะที่ (ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง)

ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) 
แพทย์อาจให้ยาคีโตโคนาโซลมาทา ซึ่งใช้สำหรับการรักษาสิวผดที่เกิดจากเชื้อยีสต์ และการใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

ยาอะดาพาลีน (Adapalene)
ยาอะดาพาลีน (Adapalene) แพทย์จะเลือกใช้กลุ่มยา “ดิฟเฟอริน” เพื่อให้สิวผดมันผุดขึ้นมามีหัวสิว แล้วค่อยกดออกภายหลัง ใช้ทาบริเวณสิวผดก่อนนอนเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวผดที่นิยม

ใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น
ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น เช่น Retinoic acid, Benzoyel peroxide AHA, BHA เป็นต้น ซึ่งจะเป็นบ่อเกิดของสิวผดมากยิ่งขึ้น

ทำเลเซอร์
สำหรับคนที่อยากรักษาสิวผดเร่งด่วน อาจจะเลือกใช้วิธีการทำเลเซอร์ ซึ่งวิธีนี้อาจทิ้งรอยดำไว้บนใบหน้า คนที่เลือกวิธีนี้จะต้องดูแลรักษร่องรอยเหล่านั้นด้วย ในปัจจุบันมีการเลือกรักษาด้วยเลเซอร์กันมาก เพราะทำครั้งเดียวได้ทั้งใบหน้าและสามารถกำจัดสิวอุดตันได้อีกด้วย

ปรึกษาแพทย์ผิวหนังรักษาสิวผด
หากอยากต้องการป้องกันการการสิวผดแบบถาวร วิธีที่แนะนำคือการปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ช่วยหาสาเหตุ แนวทางการป้องกันและวิธีรักษาสิวผดอย่างถูกต้อง ที่สำคัญก็คือไม่ควรซื้อยามารับประทานหรือรักษาเอง เนื่องจากยารักษาสิวส่วนมากมักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาจทำให้สิวผดเพิ่มมากขึ้นก็ได้


ป้องกันปัญหาสิวผดอย่างไรได้บ้าง 

การป้องกันสิวผดและวิธีลดสิวผด สามารถทำให้หากมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตบางอย่าง สิวผดจะลดลงได้เริ่มต้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดี

หลีกเลี่ยงแสงแดด
วิธีการลดสิวผดที่ดีคือ หลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อจะออกไปเจอแสงแดด โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความมันน้อย ๆ เช่น กันแดดที่มีค่า SPF 15 PA+++

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว
การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้าจนถึงการบำรุงผิว แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรประเภทว่านหางจระเข้  โรสแมรี ฯลฯ หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสามารถขจัดแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวผด รวมไปถึงครีมกันแดดด้วย

ทําความสะอาดใบหน้าอย่างเหมาะสม
การทำความสะอาดใบหน้าด้วยการล้างหน้าจะเป็นการล้างขจัดน้ำมัน ครีมกันแดด และสิ่งสกปรกมลภาวะจากการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน การล้างหน้าจะช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนซึ่งก็จะเป็นการลดการเกิดสิวผดได้

ล้างเครื่องสำอางให้หมดจด
เครื่องสำอางเป็นสิ่งที่จะก่อให้เกิดสิวผดได้ง่ายที่สุด การที่ปล่อยให้ตกค้างอยู่บนใบหน้า นอกจากจะรู้สึกได้ถึงความไม่สะอาดที่อยู่บนใบหน้าแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวผดได้ด้วย จึงไม่ควรละเลยขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้า ก่อนล้างหน้าควรเช็คเครื่องสำอางให้หมดก่อนและล้างหน้าให้ทั่วทั้งใบหน้าเพื่อความสะอาด

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า
การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดสิวผดได้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ เหมาะสมกับผิวหน้า ก่อนการใช้ควรมีการทดสอบกับพื้นที่ผิวที่อ่อนก่อน และควรศึกษารายละเอียดหรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ 


คำถามที่พบบ่อย

สิวผด เหมือน สิวอุดตัน หรือไม่?

สิวผดกับสิวอุดตุน เป็นสิวคนละชนิดกัน สาเหตุการเกิดและวิธีการรักษาก็แตกต่างกัน ซึ่งสิวผดเกิดจากเชื้อราประเภทยีสต์ ส่วนสิวอุดตันเกิดจากการอุดตันของไขมันในรูขุมขน

สิวผดเกิดจากการใส่ mask จริงหรือไม่?

การสวมหน้ากากอนามัยที่นานเกินไป หรือใช้หน้ากากผ้าแล้วไม่ซักบ่อย ๆ ก็ทำให้มีเชื้อโรคสะสมบนหน้ากาก ก่อให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งสิวผดและสิวอุดตัน


สรุป

รักษาสิวผดที่เกิดขึ้นบนใบหน้าให้หายไป

ปัญหาสิวผดคือปัญหาที่หลายพบเจอ สิวผดเกิดจากความมันของใบหน้า และมลพิษต่าง ๆ สิวผดสามารถลดลงได้หากมีการดูแลใบที่ดี การใช้เจลล้างหน้าที่ลดความมันของผิวหน้า มีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิว อ่อนโยนไม่ทำให้ผิวระคายเคือง ไม่มีส่วนผสมของแอลกอออล์ พาราเบน และสารที่ทำให้อุดตันรูขุมขน ช่วยให้ผิวหน้าสะอาด ชุ่มชื่น นุ่มนวล ไม่แห้งตึง สิ่งอุดตันบนใบหน้าลดลง ช่วยให้ดูดซึมครีมบำรุงได้ดีขอแนะนำ Sebium Gel Moussant ใช้แล้วลดสิวผดได้แน่นอน


แก้ไขครั้งที่ 13 โดย GUEST1649747579 เมื่อ2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 22.30 น.

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา