5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ทานอย่างไรให้ปลอดภัย ได้ผลชะงัด

GUEST1649747579

ขีดเขียนชั้นมอปลาย (127)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:313
เมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 19.10 น.

ยาแก้ปวดประจำเดือน ยอดฮิต

ถึงวันนั้นของเดือนทีไร สาวๆ หลายๆ คนคงมีอาการปวดท้องกันไม่มากก็น้อย บางคนอาจปวดมาก บางคนอาจปวดน้อยจนถึงไม่ปวดเลย แถมปวดท้องเมนส์ทีไร บางครั้งก็ถึงขั้นลุกขึ้นมาทำอะไรไม่ได้ ปวดจนต้องนอนขดตัว ต้องนอนอย่างเดียวจนกว่าอาการจะทุเลาลง จะอาศัยกระเป๋าน้ำร้อนอย่างเดียวก็รู้สึกว่าแก้ปวดไม่ได้ขนาดนั้น บางครั้งจึงต้องพึ่ง ยาแก้ปวดท้องเมนส์ แต่จะเลือกยี่ห้อไหนดี เรามาดูกันค่ะ


ยาแก้ปวดท้องเมนส์

 ยาปวดท้องเมนส์ คืออะไร

ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นยาจำพวก เอ็น-เสด (NSAIDs หรือชื่อเต็มๆ คือ Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs) จัดอยู่ในกลุ่มยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารโพรสตาแกลนติน (Prostaglan din) ในเลือด จึงทำให้บรรเทาอาการปวดได้


ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ออกฤทธิ์อย่างไร

อาการปวดท้องเมนส์ เกิดขึ้นจากสารกระตุ้นการอักเสบโพรสตาแกลนติน (Prostaglan din) ซึ่งเป็นสารในเลือด ทำให้มดลูกบีบตัว ส่งผลให้เกิดการปวดท้องประจำเดือน ซึ่งยาแก้อาการปวดท้องประจำเดือน เป็นกลุ่มยาต้านการอักเสบที่จะออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างโพรสตาแกลนติน การทานยาที่มีคุณสมบัติในการต้านอักเสบจึงสามารถแก้ปัญหาการปวดได้


5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ยอดนิยม

เมื่อนึกถึงยี่ห้อของยาแก้ปวดท้องเมนส์ หลายๆ คนอาจจะคุ้นชินกับยี่ห้อบางยี่ห้อโดยเฉพาะ แต่จริงๆแล้ว ยาแก้ปวดท้องเมนส์มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก เรามาดูกันค่ะว่ามียี่ห้ออะไรเป็นตัวเลือกบ้าง

1. พอนแสตน (Ponstan)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ พอนแสตน

สาวๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับยี่ห้อนี้เป็นพิเศษ ยาพอนแสตน (500 mg) ตัวยาเป็นเม็ดกลมรี มีสีเหลือง นิยมซื้อกันเป็นแบบแผง แผงละ 50 บาท มีทั้งหมด 10 เม็ด

พอนแสตนมีสรรพคุณแก้ปวดได้หลากหลาย ไม่ได้จำกัดแค่การปวดท้องเมนส์เท่านั้น สามารถแก้อาการปวดฟัน ปวดหลัง หรือการปวดจากการผ่าตัดก็ได้เช่นกัน

ยาจะออกฤทธิ์ตั้งแต่ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง และสามารถบรรเทาอาการปวดได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง แต่ด้วยฤทธิ์ยาที่ค่อนข้างแรง จึงควรทานอาหารและดื่มน้ำตามเยอะๆ ด้วย ไม่งั้นอาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้

สามารถทานได้ครั้งละ 1 เม็ด แต่ไม่ควรเกิน 3 เม็ดต่อวัน

2. โกเฟน (Gofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ โกเฟน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ โกเฟน (400 mg) ตัวยาเป็นแคปซูลเจลาตินนิ่มๆ ราคาแผงละ 125 บาท มีทั้งหมด 10 เม็ด

สามารถแก้ปวดได้สารพัด ตั้งแต่ปวดไมเกรน ปวดฟัน ปวดหลัง ปวดเมนส์ และลดไข้

ยาจะออกฤทธิ์ตั้งแต่ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง และสามารถบรรเทาอาการปวดได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง แต่ฤทธิ์ยาค่อนข้างแรง จึงควรทานอาหารตามและดื่มน้ำมากๆ

3. นูโรเฟน (Nurofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นูโรเฟน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นูโรเฟน (400 mg) ตัวยาเป็นเม็ดสีขาว ราคาแผงละ 290 บาท

สามารถแก้ปวดได้สารพัด และลดไข้ได้

สามารถทานได้ทุก 4 – 6 ชั่วโมง แต่ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 10 วัน และควรทานอาหารและน้ำตามทันทีเพราะยามีฤทธิ์ค่อนข้างแรง ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

4. นาพรอกเซน (Naproxen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นาพรอกเซน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นาพรอกเซน (500 mg) ราคากล่องละ 650 บาท มีทั้งหมด 500 เม็ด

สามารถบรรเทาอาการปวดได้หลากหลาย รักษาอาการอักเสบ ปวดหรือบวมได้

สามารถทานได้ทุก 6 – 8 ชั่วโมง ยามีฤทธิ์แรงมากและออกฤทธิ์ทันที จึงควรทานอาหารและน้ำตามให้มาก การใช้ยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น เพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า หอบหืด

5. นอสเมน (Nosmen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นอสเมน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นอสเมน (120 mg) ราคากล่องละ 170 บาท

สามารถลดอาการปวดต่างๆได้ ไม่จำเป็นจะต้องปวดท้องเมนส์เท่านั้น

ออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง สามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทานพร้อมอาหารทันทีเหมือนยี่ห้ออื่นๆ และทานเม็ดเดียวต่อ 1 วันก็เพียงพอ


เปรียบเทียบ 5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์

หลังจากที่อ่านรายละเอียดของแต่ละยี่ห้อกันไป สาวๆ หลายคนอาจจะสับสน ไม่มั่นใจว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี สามารถดูข้อเปรียบเทียบเพื่อให้สามารถเห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้นได้ตามนี้ค่ะ

พอนแสตน 500 mg       ระคายเคืองต่อกระเพาะสูง ควรทานพร้อมอาหาร – 50 บาท

โกเฟน 400 mg         ระคายเคืองต่อกระเพาะสูง ควรทานพร้อมอาหาร – 125 บาท

นูโรเฟน 400 mg         ระคายเคืองต่อกระเพาะสูง ไม่เหมาะกับคนเป็นโรคกระเพาะอาหาร – 290 บาท

นาพรอกเซน 500 mg         ระคายเคืองต่อกระเพาะสูง ไม่เหมาะกับคนเป็นโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า หอบหืด – 650 บาท

นอสเมน 120 mg         ระคายเคืองต่อกระเพาะน้อย ทานหลังอาหารได้ – 170 บาท


วิธีใช้ยาแก้ปวดท้องเมนส์อย่างปลอดภัย

การทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ หากทานไม่เกินจำนวนที่กำหนดไว้ จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งควรศึกษาตัวยาก่อนรับประทาน และควรเลือกใช้ยาที่เหมาะสมกับตัวเอง ยาบางชนิดควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ อีกทั้งยังควรทานพร้อมอาหารทันที เพราะยาแก้ปวดท้องเมนส์ส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ค่อนข้างแรง


กินยาแก้ปวดท้องเมนส์มีผลข้างเคียงไหม

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ผลข้างเคียง

หากทานยาแก้ปวดท้องเมนส์อย่างต่อเนื่องในปริมาณที่มากเกินไปและติดต่อกันนานเกินไป อาจมีผลทำให้เกิดภาวะเกล็ดเลือดแตก เลือดจะออกได้ง่าย และหยุดยาก โลหิตจาง ภาวะซีด ท้องผูก หรือท้องเสีย ระคายเคืองในช่องท้อง เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ หอบหืด และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้


ทางเลือกวิธีแก้ปวดประจำเดือนไม่ใช้ยา

การปวดท้องเมนส์ สามารถบรรเทาอาการได้โดยไม่ต้องใช้ยา ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ประคบร้อนแก้ปวดท้องเมนส์

ประคบกระเป๋าน้ำร้อนตรงบริเวณท้องน้อย เพราะความร้อนมีคุณสมบัติในการช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อีกทั้งวิธีนี้ยังมีการวิจัยว่า สามารถลดอาการปวดท้องเมนส์ได้ดีพอๆ กับการทานยาแก้ปวด

2. ปวดนวดเบาๆ บริเวณท้องน้อย

การนวดจะช่วยผ่อนคลาย และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้อาการปวดทุเลาลง

3. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ลดอาการปวดท้องเมนส์

น้ำอุ่นจะช่วยควบคุมปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนให้อยู่ในระดับปกติ ลดอาการท้องอืด ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น หรือการดื่มน้ำขิง จะช่วยลดการหลั่งสารโพรสตาแกลนติน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้มดลูกบีบตัว ส่งผลให้ปวดประจำเดือน และไม่ควรทานน้ำเย็น เพราะจะทำให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ขับออกยากขึ้น ส่งผลให้ปวดท้องได้


ข้อสรุป

การปวดท้องเมนส์ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ สามารถแก้ปวดท้องเมนส์ไม่กินยาได้ เพื่อให้อาการปวดทุเลาลง แต่ถ้าหากมีอาการปวดที่ค่อนข้างหนัก ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ได้หากทานในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ควรอ่านข้อแนะนำในการใช้ยาและข้อควรระวังก่อนรับประทานทุกครั้ง และควรปรึกษาแพทย์หากมีโรคประจำตัวใดๆ

แต่ถ้าหากมีอาการปวดท้องเมนส์ที่นานกว่าปกติ ใช้ยาแก้ปวดแล้วไม่สามารถบรรเทาอาการลงได้ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องแม้ไม่มีประจำเดือน ประจำเดือนมานานกว่าปกติ ตกขาวมีกลิ่น หรือเลือดประจำเดือนมีสีแปลกกว่าเดิม ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการดังกล่าว

แก้ไขครั้งที่ 1 โดย GUEST1649747579 เมื่อ2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 19.12 น.

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา