แน่ว่าเรารู้จักบัตรเครดิตกันแล้ว ฉะนั้นเราไปดูกันว่ามันแบ่งประเภทกันได้อย่างไรบ้าง

Unyana

เริ่มเข้าขีดเขียน (18)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:25
เมื่อ 12 มีนาคม พ.ศ. 2562 08.20 น.

เราเชื่อว่าหลายๆ คนนั้นคงเคยได้ยินบัตรเครดิตและ บัตรเงินสด กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเราขอบอกก่อนเลยว่าบัตรทั้งสองชนิดที่เราได้เอ่ยไปนั้นมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน โดย credit card นั้นมีไว้สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการแทนการใช้เงินสด ส่วน บัตรเงินสด มีไว้สำหรับกดเอาเงินสดออกมาใช้จ่าย คราวนี้เมื่อเข้าใจแล้วว่ามันแตกต่างกันดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับประเภทของบัตรเครดิตว่ามันสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่อย่างไรได้บ้างกันดีกว่า

  1. บัตรเครดิตทั่วไป แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของบัตรเครดิตทั่วไปนี้ก็คือการที่ผู้ถือบัตรนั้นสามารถใช้ วงเงินบัตรเตรดิต ที่มีอยู่ในการชำระค่าสินค้าหรือค่าบริการต่างๆ เพิ่มเติมจากการที่เราได้ใช้เงินสด
  2. บัตรเครดิตพรีเมี่ยม ก็อย่างเช่น บัตรแพลทินัม บัตรทอง หรือบัตรพลัส ซึ่ง credit card เหล่านี้ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะออกให้สำหรับผู้ที่มีประวัติเครดิตทางการเงินดี และมีรายได้สูงในระดับหนึ่ง แต่ทว่าบัตรเครดิตชนิดนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป อย่างเช่น บัตรเครดิตทั่วไปอาจจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี แต่บัตรเครดิตพรีเมี่ยมนั้นอาจจะเป็น บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม แรกเข้าเท่านั้น เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบัตรเครดิตพรีเมี่ยมก็มอบสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ต่างๆ ให้กับผู้ถือบัตรมากกว่าเช่นกัน อย่างเช่น การอัพเกรดโรงแรมที่พัก การสะสมแต้มเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษ ของกำนัล หรือการได้รับส่วนลดต่างๆ เป็นต้น
  3. บัตรเครดิตไลฟไสตล์ แน่นอนว่าบัตรเครดิตประเภทนี้จะถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ต่างๆ โดยเฉพาะ อย่างเช่น เป็นบัตรเครดิตที่เหมาะกับคนที่ชอบชอปปิ้งซื้อของต่างๆ หรือเป็นบัตรเครดิตที่เหมาะกับการเติมน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะมีโปรโมชั่นเป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม รายปีต่อเมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตครบตามที่แต่ละธนาคารได้กำหนด
  4. บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ ชื่อประเภทก็บอกอยู่แล้วว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะ อย่างเช่น การจองเที่ยวบินออกต่างประเทศในการเดินทางเพื่อธุรกิจ ซึ่งบัตรเครดิตชนิดนี้ก็จะให้สิทธิพิเศษในการสะสมไมล์และรับเงินคืน (cash back) หรือเป็นบัตรเครดิตที่มีที่ปรึกษาทางด้านการเงินการลงทุนส่วนตัวไว้คอยให้คำแนะนำต่างๆ ในการจะลงทุนกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นต้น แน่นอนว่า วงเงินบัตรเครดิต ประเภทนี้ก็จะสูงเอามากๆ เช่นกัน

และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นประเภทของบัตรเครดิตที่แบ่งตามหมวดหมู่การใข้งาน ซึ่งเราสามารถแบ่งเป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม และไม่ฟรีค่าธรรมเนียมด้วยก็ได้ และโดยปกติแล้ว บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม นั้นจะเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมในส่วนแรกเข้าเสียมากกว่า ส่วนค่าธรรมเนียมรายปีนั้นก็มีทั้งที่ไม่เสียโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่เสียโดยมีเงื่อนไข ซึ่งเราจะเลือกโปรโมชั้นบัตรเครดิตแบบใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าโดยปกติแล้วเรานั้นมีพฤติกรรมในการใช้จ่ายเงินอย่างไร ก็เลือกให้มันเหมาะสมกับตัวเรานั่นแหละ

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา