นักเขียนชาวแทนซาเนีย อับดุลราซัก กูร์นาห์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

malangmun

ขีดเขียนฝึกหัด (77)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:154
เมื่อ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2564 13.14 น.

สถาบันการศึกษาแห่งสวีเดนกล่าวว่ารางวัลซึ่งรวมถึงเหรียญทองและ 10 ล้านโครนสวีเดน (837,000 ปอนด์) ได้รับการยอมรับว่าเขาเป็น "นักเขียนหลังยุคอาณานิคมที่โดดเด่นที่สุดในโลก"

Abdulrazak Gurnah นักประพันธ์ชาวแทนซาเนียในสหราชอาณาจักร ปรากฏตัวในเทศกาลหนังสือนานาชาติเอดินบะระ  เครดิต: GARY DOAK / Alamy Live News - รหัสรูปภาพ: JXT62M (RM) PIC ALAMY

อับดุลราซัก กูร์นาห์ นักเขียนนวนิยายแทนซาเนียในสหราชอาณาจักร ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

นักเขียนชาวแทนซาเนีย อับดุลราซัก กูร์นาห์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมจากผลงานของเขาที่สำรวจมรดกของลัทธิจักรวรรดินิยมที่มีต่อบุคคลที่ถูกถอนรากถอนโคน 

เกิดที่แซนซิบาร์ในปี 2491 และอาศัยอยู่ในอังกฤษ กูร์นาห์เป็นนักเขียนนวนิยายสิบเรื่อง รวมถึงพาราไดซ์ซึ่งเข้าชิงรางวัลบุ๊คเกอร์ไพรซ์ในปี 2537

 

Anders Olsson ประธานคณะกรรมการโนเบลสาขาวรรณกรรม เรียกเขาว่า "หนึ่งในนักเขียนยุคหลังอาณานิคมที่โด่งดังที่สุดในโลก"

สถาบันการศึกษาแห่งสวีเดนกล่าวว่ารางวัลซึ่งรวมถึงเหรียญทองและ 10 ล้านโครนสวีเดน (837,000 ปอนด์) เป็นการรับรู้ถึง "การแทรกซึมอย่างแน่วแน่และเห็นอกเห็นใจต่อผลกระทบของการล่าอาณานิคมและชะตากรรมของผู้ลี้ภัยในอ่าวระหว่างวัฒนธรรมและทวีป "

กูร์นาห์ซึ่งมีภาษาสวาฮิลีเป็นภาษาแม่ เริ่มเขียนหนังสือพลัดถิ่นในอังกฤษเมื่ออายุ 21 ปี และประเด็นเรื่องการหยุดชะงักของผู้ลี้ภัยก็ดำเนินไปตามงานของเขา

 

ในแถลงการณ์ องค์กรกล่าวว่า "การอุทิศตนของ Gurnah ต่อความจริงและความเกลียดชังต่อการทำให้เข้าใจง่ายเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง สิ่งนี้สามารถทำให้เขาเยือกเย็นและไม่ประนีประนอม ในขณะเดียวกันเขาก็ติดตามชะตากรรมของบุคคลด้วยความเห็นอกเห็นใจและความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละ

"นวนิยายของเขาหดตัวจากคำอธิบายโปรเฟสเซอร์และเปิดการจ้องมองของเราไปยังแอฟริกาตะวันออกที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งไม่คุ้นเคยในส่วนอื่น ๆ ของโลก"

รางวัลโนเบลซึ่งได้รับรางวัลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2444 เป็นการยกย่องความสำเร็จในด้านวรรณกรรม วิทยาศาสตร์ สันติภาพ และเศรษฐศาสตร์

สนับสนุนโดย : คาสิโนออนไลน์  PGslot ที่มาแรงที่สุด

Mats Malm ปลัดสถาบันการศึกษาแห่งสวีเดนประกาศข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี  ภาพ: AP
ภาพ:Mats Malm ปลัดสถาบันการศึกษาแห่งสวีเดนประกาศข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ภาพ: AP

นักวิทยาศาสตร์ที่เกิดในสกอตแลนด์ได้รับรางวัลร่วมกันสำหรับผลงานด้านเคมีในการพัฒนาวิธีการใหม่ในการสร้างโมเลกุล

ในวันจันทร์ที่คณะกรรมการโนเบลได้รับรางวัลสรีรวิทยาหรือการแพทย์เพื่อชาวอเมริกันเดวิดจูเลียสและ Ardem Patapoutian สำหรับการค้นพบของพวกเขาเป็นวิธีการรับรู้อุณหภูมิร่างกายมนุษย์และสัมผัส

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ได้รับรางวัลในวันรุ่งขึ้นถึงสามนักวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานช่วยอธิบายและคาดการณ์กองกำลังที่ซับซ้อนของธรรมชาติรวมทั้งขยายความเข้าใจของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของเรา

เงินสำหรับรางวัลนี้มาจากมรดกที่สร้างขึ้นโดย Alfred Nobel นักประดิษฐ์ชาวสวีเดน ซึ่งเสียชีวิตในปี 2438

รูปภาพของผู้ชนะถูกแสดงบนหน้าจอในระหว่างการประกาศ
ภาพ:นักวิทยาศาสตร์ที่เกิดในสก๊อตแลนด์ได้รับรางวัลเคมีร่วมกัน

รางวัลวรรณกรรมของปีที่แล้วตกเป็นของกวีชาวอเมริกัน หลุยส์ กลึค จากสิ่งที่ผู้พิพากษาอธิบายว่าเป็น "เสียงกวีที่ไพเราะและสง่างามทำให้การดำรงอยู่ของปัจเจกบุคคลเป็นสากล"

ผู้ชนะรายอื่นก่อนหน้านี้ ได้แก่ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์, กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ และโทนี่ มอร์ริสัน

ในปี 2018 รางวัลถูกเลื่อนออกไปหลังจากข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศทำให้สถาบันการศึกษาของสวีเดนสั่นสะเทือน

 

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา