ประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการทานคอลลาเจนเสริมสร้างกระดูกที่หลายคนยังไม่รู้

GUEST1660817967

ขีดเขียนชั้นมอปลาย (127)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:124
เมื่อ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2567 17.40 น.

            คอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีมากที่สุดในร่างกาย เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เอ็นต่างๆ ถึงร้อยละ 75 โดยทำหน้าที่เป็นตัวประสานเซลล์และเนื้อเยื่อคอลลาเจนเสริมสร้างกระดูกสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ใยคอลลาเจนนอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงของผิวหนังแล้ว ยังสามารถช่วยรักษาความยืดหยุ่น ทำให้ผิวดูกระชับและมีความนุ่มนวล นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการสร้างเส้นใยของเลือด ฟัน และเล็บ อีกด้วย

คอลลาเจนที่มีอยู่ในร่างกาย และพบได้บ่อยมีอยู่ 3 ชนิด

  • คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุด สามารถพบได้มากกว่าร้อยละ 90 ในร่างกาย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ช่วยไม่ให้เนื้อเยื่อฉีกขาด พบได้ในบริเวณผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด
  • คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) หรือเรียกอีกอย่างนึงว่าคอลลาเจนสำหรับกระดูก เพราะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น จึงสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกบริเวณข้อต่อได้ มักมีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบได้ในบริเวณกระดูกอ่อนหรือข้อต่อ เช่น ส่วนประกอบของหู จมูก หลอดลม และกระดูกซี่โครง
  • คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) พบได้ในบริเวณเดียวกันกับคอลลาเจนชนิดที่ 1 มีบทบาทสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ พบได้ในบริเวณผิวหนัง, กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด

คอลลาเจนมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกดังนี้

  1. สร้างโครงสร้างของกระดูก คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อกระดูก ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่แร่ธาตุอื่นๆ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส สามารถเกาะติดและสร้างมวลกระดูกที่แข็งแรงได้ คอลลาเจนจึงช่วยให้กระดูกมีความยืดหยุ่นและทนทานต่อแรงกระแทก
  2. ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกใหม่ คอลลาเจนส่งเสริมกระบวนการสร้างกระดูก โดยกระตุ้นเซลล์ที่เรียกว่า osteoblasts ซึ่งเป็นเซลล์ที่ผลิตกระดูกใหม่ การที่ร่างกายมีคอลลาเจนไม่เพียงพออาจส่งผลทำให้กระดูกเติบโตได้ไม่เต็มที่ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไม่มีประสิทธิภาพได้
  3. ช่วยลดการสูญเสียกระดูก คอลลาเจนยังช่วยลดการทำงานของเซลล์ที่เรียกว่า osteoclasts ซึ่งมีหน้าที่ในการย่อยสลายกระดูก ลดการทำงานของ osteoclasts ลดการสูญเสียมวลกระดูกและช่วยให้กระดูกแข็งแรงยิ่งขึ้น
  4. บำรุงกระดูก คอลลาเจนมีส่วนช่วยในการบำรุงเนื้อเยื่อรอบๆ กระดูก เช่น เอ็น ซึ่งมีความสำคัญในการเชื่อมโยงกระดูกกับกล้ามเนื้อและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย การมีคอลลาเจนเพียงพอจะช่วยให้เนื้อเยื่อเหล่านี้แข็งแรงและรองรับกระดูกได้ดี

          นอกจากคอลลาเจนเสริมสร้างกระดูกแล้ว ยังส่งผลดีต่อร่างกายในด้านอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพผิวหนังที่คอลลาเจนจะไปช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ลดการเกิดริ้วรอยและอาการแห้งกร้าน ทำให้ผิวหนังดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี,สุขภาพข้อต่อ ที่จะมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของข้อต่อ ลดการเสียดสีระหว่างกระดูก ช่วยลดอาการปวด และอักเสบของข้อต่อได้, สุขภาพเส้นผมและเล็บ ทำให้เส้นผมและเล็บแข็งแรงขึ้นไม่เปราะหักง่าย,ระบบทางเดินอาหารดีขึ้นช่วยให้ผนังลำไส้แข็งแรง และยังช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูเนื้อเยื่อให้ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.cal-t.com/ผลิตภัณฑ์แคล-ที/คอลลาเจนเสริมสร้างกระดูก/

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา