Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  26.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

14) มาลย์มายา

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ อาบตะวัน ; มาลย์มายา

 

       สวัสดีค่ะ คุณตะวัน ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  รอมานานเลยสินะคะ 555555 ขอโทษมากมายเลยค่ะ ไนท์ไม่มีข้อแก้ตัวเลย สำหรับงานที่ช้าแบบนี้ ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 1. ชื่อเรื่อง 9/10

       ชื่อเรื่องน่าสนใจค่ะ พออ่านเนื้อหาดูก็ไม่ผิดหวัง แต่สับสนตรงที่ว่า มันเกี่ยวข้องอย่างไรกับเนื้อเรื่อง มาลย์ แปลว่า ดอกไม้ ส่วน มายา ก็คือ สิ่งลวงหลอก สิ่งที่ไม่มีอยู่จริง ความหมายโดยรวมคือ สิ่งลวงหลอกที่มาจากดอกไม้เหรอคะ แสดงว่าเนื้อเรื่องจะต้องเกี่ยวกับดอกไม้อะไรสักอย่างหรือเปล่า หรือจะเปรียบดอกไม้ที่ว่าเป็นผู้หญิงคะ มาลย์มายาหมายถึง มะยีหรือเปล่า ช่วยไขข้อข้องใจด้วยนะคะ

 1. บทนำ 10/10

       ในส่วนของบทนำ ทำได้ดีค่ะ ไนท์ขอชื่นชม ไม่สั้นเกิน แต่ก็ไม่ได้ยาวมาก ดึงเข้าสู่เนื้อเรื่องได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือ น่าติดตามค่ะ ส่วนที่กล่าวถึงความฝันของธารา ขอบอกว่าน่ารักมาก ไนท์บอกกับตัวเองตอนอ่านตรงนั้นจบเลยว่า คงจะได้อ่านนิยายรักสนุกๆก็คราวนี้ล่ะ 55555 เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ไนท์ชอบนิยายรักของนักเขียนแบบ ณารา ซ่อนกลิ่น เก้าแต้ม ร่มแก้ว ทมยันตี ซึ่งเรื่องนี้มีกลิ่นอายแบบนั้นจัง ไนท์ให้ 10 ค่ะ แต่ว่าจะมีคำผิดอยู่นิดนึง

พบว่าตัวเองได้สัมผัสสิ่งลี้ลับมาอย่าง

มาอย่าง หรือ บางอย่างคะ ลองเช็คดูนะ อยู่บรรทัดแรกเลย

 1. ตัวละคร 10/10

       ไม่อยากพูดอะไรมากจริงๆค่ะ ผู้เขียนทำในส่วนนี้ได้ดีมากๆ เพราะยิ่งใช้ตัวละครหลายตัวมากเท่าไหร่ ก็จะเขียนได้ยากมากขึ้น เนื่องจากตัวละครแต่ละตัวต้องมีบุคลิกและบทบาทที่ชัดเจน เรื่องถึงจะสนุกและลื่นไหล ซึ่งผู้เขียนทำได้ดีมากๆจริงๆ เอาเป็นว่าไนท์จะวิจารณ์เป็นรายๆเลยละกันเนอะ

 1. 1. ธารา เป็นตัวละครที่มีคาแรกเตอร์ที่น่าจะไปประกวดนางเอกตัวอย่าง เธอเริดจริงๆ 55555 เป็นตัวเดินเรื่องที่ทำให้เรื่องน่าติดตามค่ะ น้ำมีความรู้ผิดชอบชั่วดี ถึงแม้จะทำอะไรตามอารมณ์ตัวเองไปบ้าง อ่านไปก็รู้สึกชอบน้ำขึ้นเรื่อยๆเลย อินมาก
 2. 2. นนทภัทร เป็นพระเอกที่โคตรน่าหมั่นไส้เลย มีบุคลิกที่ชัดเจนดี เป็นคนเก็บอารมณ์เก่ง คนแบบนี้อ่านยาก ซึ่งผู้เขียนๆออกมาได้ดีค่ะ
 3. 3. ชาลิดา คาแรกเตอร์ชัดเจนสุดๆเลยคนนี้ นางร้ายชัวร์ 55555 เป็นนางร้ายที่แอบน่าสงสารเล็กน้อย ขอบบอกว่าเล็กน้อยจริงๆค่ะ เพราะไนท์เกลียดพี่เชอร์รี่ไปแล้ว เชอร์รี่เป็นตัวละครที่น่าจะมีผลต่อเรื่องแน่นอน ไม่มากก็น้อย
 4. 4. ธชา แอบสงสารต้นอ่ะ เป็นตัวละครที่ดูน่าค้นหาดีค่ะ อยากรู้จังว่าต้นจะจริงใจกับน้ำจริงหรือเปล่านะ
 5. 5. อีริค เป็นตัวละครที่มีบุคลิกแบบพระเอกแสนดีทั่วไปเลย 5555 แอบเชียร์อีริคอยู่บ้างเหมือนกัน
 6. 6. มะยี สำหรับมะยี ขอบอกว่า ผู้เขียนๆได้หลอนจัง มีคาแรกเตอร์ชัดเจนค่ะ เป็นผู้ที่ไม่สมหวังในรัก (ตอนยังไม่ตาย) เลยต้องการช่วยคนอื่นให้สมหวัง มีคู่
 7. 7. ดาริกา เป็นตัวประกอบที่ดีค่ะ แวบมา แวบไป
 8. 8. สบชัย เป็นตัวประกอบที่สร้างสีสันดี น่ารักค่ะ ถึงแม้จะโผล่มาในช่วงเวลาสั้นๆ
 9. 9. ลุงชาติ เป็นตัวที่ทำให้เรื่องเดินต่อได้อย่างไหลลื่น จากการเป็นตัวให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมะยี ที่ทำให้ธาราและผู้อ่านเข้าใจมากขึ้น
 10. พล็อตเรื่อง 30/30

       มีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจมากค่ะ ปกตินิยายที่มีผีมาเกี่ยวข้องโดยส่วนมาก จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมหวัง การแย่งชิง ความแค้น และต้องการเอาคืนอะไรประมาณนั้น แต่เรื่องนี้ต่างออกไป และไม่ซ้ำใครด้วย เพิ่งเคยได้ยินนะคะ การมีเนื้อคู่เป็นคนที่ตายไปแล้วเนี่ย อ่านแล้วขนลุก 55555 เป็นเรื่องราวของผีสาวที่ต้องการช่วยให้ตัวเอกของเรื่องสมหวังในรัก เรื่องมันก็เลยวุ่นวาย อลวนเพราะการช่วยเหลือแบบเหนือมนุษย์ มีกลิ่นอายแบบชาวเหนือมาด้วย ทำให้เรื่องดูเย็นๆ และโรมานซ์ดี มีโครงเรื่องแน่นดีค่ะ ผู้เขียนต้องรู้อยู่แล้วว่าตนเองต้องเขียนอะไร ออกมาแนวไหน จบยังไง ซึ่งมันเป็นการเขียนที่ดีเลย เป็นการเขียนที่ไนท์เองขอชื่นชมค่ะ ในส่วนนี้เอาไปเต็มเลยค่ะ

 1. การบรรยาย 24/25

       การบรรยายดีเยี่ยมมาตั้งแต่บรรทัดแรกที่อ่าน นั่นหมายความว่า ผู้เขียนเป็นคนที่ฝึกเขียนมาบ่อย และอ่านมาเยอะ สำนวนภาษาที่ใช้มีความเป็นตัวเอง เรียบลื่น สละสลวย ไร้ซึ่งการติดขัด อ่าแล้วเพลินค่ะ ไม่อยากหยุดอ่านเลย และพออ่านจบก็รู้สึกขัดใจค่ะ ประมาณว่า อยากอ่านต่อมากๆ แต่ก็มีจุดที่ต้องติอยู่บ้าง แค่เล็กน้อย ย้ำค่ะว่าเล็กน้อย แค่ลองไปขัดเกลาสำนวนบางส่วนให้มันดูนิ่มนวลขึ้น ทุกอย่างก็จะสมบูรณ์แบบ รวมทั้งการใช้คำศัพท์ที่ถูกต้อง นิยายที่ดีต้องใช้ภาษาที่ถูกต้องค่ะ เช่น คำว่า ชั้น ที่ใช้เรียกแทนตัวเอง ให้เปลี่ยนเป็น ฉัน นะคะ ต่อให้ตัวละครตัวนั้นมีน้ำเสียงยังไงตอนพูดออกมา ก็ต้องเขียนว่า ฉัน อยู่ดีนะคะ อีกอย่าง การเรียกชื่อตัวละครในขณะบรรยายเรื่อง ให้ใช้ชื่อจริงไปกเลยนะคะ เช่น ดาด้า ให้เขียนว่า ดาริกา ตอนที่บรรยายไปเลยค่ะ ค่อยเขียนว่า ดาด้า ตอนที่เป็นบทพูด เอาตัวอย่างเลยนะคะ จะได้เห็นภาพชัดขึ้น

เสียงแหลมเล็กของดาด้าลูกทีมฝ่ายการตลาดดังขึ้นข้างๆตัวฉุดลูกพี่สาวให้ตื่นจากภวังค์ ธาราหันไปรอบๆก็พบว่าตัวเองกำลังจ้องมองไปยังเรือนปีกไม้หลังหนึ่งอยู่อย่างไม่รู้ตัว

“อะไรยะ ยัยด้า มาเงียบๆ ตกใจหมดเดี๋ยเหอะ”

หล่อนแกล้งทำหน้าดุ พลางลุกขึ้นเดินกลับมาที่โต๊ะทำงานของตัวเองแก้เก้อ เจ้าหน้าที่สาวรุ่นน้องยังคงตามมากระเซ้า

“หงุดหงิดฝนตกอีกล่ะสิท่า ทำใจเหอะเจ๊ เนี่ยเข้าหน้าฝนแล้ว มันจะมาโผล่ให้เห็นเป็นประจำ”

ดาด้าทำท่าเหมือนผีหลอก หล่อนกำลังหมายถึงเหล่าคู่รักเฒ่าหัวงูกับกิ๊กสาวๆ ที่มักจะมีมาบ่อยๆในช่วงหน้าฝน รีสอร์ทเงียบๆติดภูเขาเชียงราย เหมาะนักล่ะสำหรับเฒ่าเจ้าชู้หนีเมียมาซ่อนกิ๊กทั้งหลาย ธารากับกลุ่มฝ่ายการตลาดแม้จะเบื่อหน่ายกับลูกค้าประเภทนี้ แต่ก็ต้องขอบคุณพวกเขา ที่ช่วยให้ฤดูกาลโลว์ซีซั่นอย่างนี้ มีรายรับเข้าบัญชีรีสอร์ทบ้าง

“เอาน่าเจ๊ ถึงงานน้อย เงินเราก็ดีเหมือนเคย เดือดร้อนอะไร”

ดาด้าหรือดาริกาแตะแขนลูกพี่สาวเป็นเชิงปลอบใจ

ให้เปลี่ยนเป็น

เสียงแหลมเล็กของดาริกาลูกทีมฝ่ายการตลาดดังขึ้นข้างๆตัวฉุดลูกพี่สาวให้ตื่นจากภวังค์ ธาราหันไปรอบๆก็พบว่าตัวเองกำลังจ้องมองไปยังเรือนปีกไม้หลังหนึ่งอยู่อย่างไม่รู้ตัว

“อะไรยะ ยัยด้า มาเงียบๆ ตกใจหมดเดี๋ยวเหอะ”

หล่อนแกล้งทำหน้าดุ พลางลุกขึ้นเดินกลับมาที่โต๊ะทำงานของตัวเองแก้เก้อ เจ้าหน้าที่สาวรุ่นน้องยังคงตามมากระเซ้า

“หงุดหงิดฝนตกอีกล่ะสิท่า ทำใจเหอะเจ๊ เนี่ยเข้าหน้าฝนแล้ว มันจะมาโผล่ให้เห็นเป็นประจำ”

ดาริกาทำท่าเหมือนผีหลอก หล่อนกำลังหมายถึงเหล่าคู่รักเฒ่าหัวงูกับกิ๊กสาวๆ ที่มักจะมีมาบ่อยๆในช่วงหน้าฝน รีสอร์ทเงียบๆติดภูเขาเชียงราย เหมาะนักล่ะสำหรับเฒ่าเจ้าชู้หนีเมียมาซ่อนกิ๊กทั้งหลาย ธารากับกลุ่มฝ่ายการตลาดแม้จะเบื่อหน่ายกับลูกค้าประเภทนี้ แต่ก็ต้องขอบคุณพวกเขา ที่ช่วยให้ฤดูกาลโลว์ซีซั่นอย่างนี้ มีรายรับเข้าบัญชีรีสอร์ทบ้าง

“เอาน่าเจ๊ ถึงงานน้อย เงินเราก็ดีเหมือนเคย เดือดร้อนอะไร”

ดาริกาแตะแขนลูกพี่สาวเป็นเชิงปลอบใจ

ส่วนเรื่องของคำผิด เกือบจะไม่มีให้เห็นเลย แต่ก็ยังมีอยู่ดี ยังไงไนท์ก็จะบอกไว้เพื่อนำไปปรับปรุงนะคะ

       บทแรก แนะนำให้ย่อหน้าวรรคแรกด้วยนะคะ

ตกใจหมดเดี๋ยเหอะ (เดี๋ยว)

วรรคที่ 3 บรรทัดที่ 4

       บทที่ 2 ไม่มีคำผิดเลย ไปบทที่ 3

ลานหญ้าเขียวชะอุ่ม (ชอุ่ม)

บรรทัดที่ 12

ต่อหน้าธารกำนัน (ธารกำนัล)

บรรทัดที่ 58 นับจาก บรรทัดที่เขียนไว้ว่า กลางปีการศึกษา 2549

       บทที่เหลือ ไม่มีคำผิดเลยค่ะ เยี่ยมมาก

 1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  15/15

       มีอะไรอีกไหมที่ลืมบอก 5555 สนุกมากๆ อ่านแล้วนึกถึงนิยายของพวกพี่ๆนักเขียนของสถาพรจริงๆค่ะ ลุ้นระทึก น่าติดตาม ตื่นเต้นได้ตลอดเวลาที่อ่าน ผู้เขียนๆได้อินมาก ชื่นชมและนับถือจริงๆค่ะ ขอบคุณที่ให้ไนท์ได้วิจารณ์เรื่องนี้นะคะ มันทำให้ไนท์ได้รู้จักนิยายที่สนุกเพิ่มขึ้นอีกเรื่อง ไนท์จะติดตามอ่านเรื่องนี้แน่นอนค่ะ คือ ปกติ ถ้าเรื่องไหนมีเกิน 10 ตอน ไนท์จะอ่านให้แค่ 10 ตอนเอง แต่เรื่องนี้ขอบอกว่าอ่านทั้ง 15 ตอนจบไปแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ คือ พออ่านจบก็แบบ เฮ้ย มีแค่นี่เหรอเนี่ย 15 ตอนเอง  5555 อ่านเพลินมาก เอาไปเต็ม 15 คะแนนเลยค่ะ

     

 

คะแนนรวม  98/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา