Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

15) โสเภณีพรหมจรรย์

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ tan_yong ; โสเภณีพรหมจรรย์

 

       สวัสดีค่ะ คุณตัณหยง (เขียนถูกมั๊ยเนี่ย)  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  1. ชื่อเรื่อง 9/10

       น่าสนใจค่ะ ต้องขอบอกว่าชื่อเรื่องนี่ดึงดูดและน่าสนใจ โสเภณีพรหมจรรย์ มันทำให้อยากรู้ว่า เอ๊ะ เป็นโสเณีจะพหมจรรย์ได้ยังไง อยากรู้เลย 5555 พออ่านเนื้อเรื่อง เอิ่ม ก็นะ ไม่ขอพูดมากค่ะ ไนท์ให้ 9 ละกันค่ะ เพราะดูมันยังไม่ได้สอดคล้องกับเรื่องมากนัก อยากให้มันเป็นแบบตรงกับเนื้อเรื่องที่สุดไปเลย

  1. บทนำ 8/10

       นี่บทนำเหรอคะ 5555 อ่านแล้วรู้สึกแบบ โอ้ เอิ่ม อ๊ะ เอ่อ พูดไม่ออกค่ะ 55555 จะไม่ขอพูดมากนะคะ ผู้เขียนนำจุดพีคของเองมาใส่เป็นบทนำ ซึ่งมันน่าติดตามมากเลยค่ะ 55555 คือ มันฉายแวว NC มาตั้งแต่บทนำแล้ว ซึ่งไนท์ขอโทษจริงๆที่อาจจะวิจารณ์ได้ไม่เต็มที่ ไม่ถนัดแนวนี้จริงๆค่ะ มีคำผิดนิดนึง ตรงชื่อของ พลอยลัดดา ในบรรทัดแรก ลองตรวจดูนะคะ ภาษาที่ใช้ลื่นดีค่ะ แต่มันยังไม่ถึงกับสลวยไร้ที่ติ ไนท์ให้ 8 ค่ะ

  1. ตัวละคร 8/10

       ในเรื่องของตัวละคร ขอบอกว่าทำได้ดีแล้วค่ะ แต่ว่ายังมีคาแรกเตอร์ที่ยังไม่ชัดเจนนัก คืออยากให้ลองปรับปรุงบุคลิกของตัวละคร ให้ทุกตัวมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวค่ะ เอาแบบที่ผู้อ่านสามารถรู้ได้เลยว่า ถ้านิสัยแบบนี้ คำพูดแบบนี้ ท่าทางแบบนี้นี่ ใคร เพราะตอนนี้ดูเหมือนตัวละครแต่ละตัวยังไม่มีความเป็นตัวเองอย่างชัดเจนเลยค่ะ แต่ว่าเรื่องนี้ใช้ตัวละครหลายตัวในการดำเนินเรื่อง ไม่ใช่แค่ตัวเอกคนเดียว ไนท์จะบอกให้เป็นรายบุคคลเลยนะคะ

  1. 1. พลอยลัดดา เป็นตัวละครที่น่าจะมีบุคลิกที่ชัดเจนมากกว่านี้ แนะนำว่า พลอยลัดดาจะต้องเข้มแข็งมากกว่านี้ค่ะ การที่ผู้หญิงคนหนึ่งมีชีวิตที่ดิ้นรนแบบนั้น จะต้องเป็นคนที่เข้มแข็ง และสามารถทำใจยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวได้ ต้องเป็นตัวละครที่สุขุมกว่านี้นะคะ
  2. 2. พิมมาดา ถ้าพลอยลัดดาเป็นน้ำ พิมมาดาจะต้องเป็นไฟค่ะ ซึ่งผู้เขียนก็ทำได้ดี แต่ว่าดูเหมือนพิมมาดาจะมีบุคลิกที่ขัดแย้งอยู่ในตัวอยู่นะคะ คือ บางครั้งก็ดื้อ บางครั้งก็ว่าง่าย แนะนำว่าเอสให้นิสัยดื้อๆหัวแข็งไม่ยอมคนไปเลยค่ะ อาจจะอารมณ์ร้อนบ้าง
  3. 3. เชสเตอร์ ต้องมีบุคลิกที่ชัดเจนกว่านี้ค่ะ ถ้าจะเขียนให้เขาร้าย เถื่อน อารมณ์ร้อน ก็เขียนไปค่ะ แต่คนที่มีความเป็นผู้นำอย่างเขา ทำอะไรต้องคิด มีเหตุมีผล และที่สำคัญ มีสมองค่ะ เชสเตอร์ต้องฉลาดด้วย ซึ่งอยากให้มีบุคลิกที่ดีกว่านี้
  4. 4. เนเทน เป็นตัวละครที่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนที่สุดแล้ว ในตัวละครทั้งหมด อารมณ์ร้อน เอาแต่ใจทำอะไรไม่คิด
  5. พล็อตเรื่อง 20/30

       มีโครงเรื่องที่ขอบอกว่า ดีพอสมควรเลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะยังอ่อนๆไปหน่อย ยังไม่รู้ว่าเองมันจะเดินออกมาแบบไหน แต่ว่ามันดูจะซ้ำซากไปหน่อย คือ พล็อตแบบนี้ก็มีเกลื่อนไปหมดค่ะ คนเขียนแนวนี้เยอะ พระเอก รวย หล่อ ร้าย เถื่อน นางเอก ยากจน แสนดี ถือดี ข่มขืนกันไปมาก็รักกันไปเอง ซึ่งมันคงแทบจะไม่มีในชีวิตจริงเลย มันอาจจะใช้ได้ เพราะแนวนี้คนก็อ่านกันเยอะ แต่ถ้าเราลองทำให้นิยายของเรามีความเฉพาะตัว ไม่เหมือนใครมากขึ้น หรือไม่ก็แหวกแนวออกมา จะทำให้นิยายของเราน่าสนใจขึ้นเป็นโขเลยค่ะ ยกตัวอย่างเรื่อง คิวบิก นะคะ คงจะเคยได้ยิน คือเรื่องนั้นนี่แหวกแนวมากๆจนดังเป็นพลุแตกไปเลย ลองดูนะคะ ไนท์ให้ 20 ละกันนะ

  1. การบรรยาย 18/25

       การบรรยายก็เหมือนนักเขียนมือใหม่หลายๆคนค่ะ ที่เขียนติดๆขัดๆบ้าง แต่ชอบภาษาที่ใช้เขียนมากค่ะ คือถ้าไปขัดเกลาเนื้อหา หรือ รีไรท์ใหม่อีกครั้ง ไนท์รับรองว่ามันจะอ่านได้ลื่นไหลมากกว่านี้แน่นอน ถือว่าทำได้ดีแล้วค่ะ ในเรื่องของการเว้นวรรค ย่อหน้าก็ทำได้ดีแล้วค่ะ ในหลายๆบทนั้น ยังเขียนบรรยายการแสดงอารมณ์ของตัวละคร และเหตุการณ์ในตอนนั้นๆได้ไม่ดีพอนะคะ บางครั้งก็เขียนตัดตอน เร็วเกินไป คือ เช่น ตอนช่วงที่เศร้ามันก็เศร้านะคะ แต่ว่ามันยังไม่ที่สุด คือ อธิบายได้ไม่ละเอียดพอ ยังทำให้อินไม่ได้ บางตอนก็บรรยายสับสนไปบ้าง อ่านแล้วงงๆ ก็กลับไปอ่านใหม่อีกรอบถึงจะเข้าใจ ส่วนเรื่องของคำผิดก็มีให้เห็นเยอะอยู่ อ้อ แล้วก็ขอแจงนิดนึงนะคะว่า ไนท์จะแก้ให้ทุกบท ยกเว้น บทที่มีฉาก NC นะคะ คือ ไนท์ยังทำใจไม่ได้จริงๆ 55555 ว่าไปค่ะ

       บทแรก

ดวงตาหวานเข็นรถขายไอติม

เอ่อ ดวงตามันจะไปเข็นรถไอติมได้ไงคะ มึนแล้ว

ให้เปลี่ยนเป็น

หญิงสาวนัยน์ตาหวานเข็นรถขายไอติม

อยู่บรรทัดที่ 2 ย่อหน้าแรกเลย

พร้อมกับรอยยิ้มที่ที่เป็นมิตรของเธอ

มีคำว่า ที่ สองตัวนะคะ ตัดออกด้วย อยู่วรรคที่ 7 บรรทัดที่ 2

       บทที่ 2 ไม่มีคำผิดนะคะ ไปบทที่ 3 เลย

แสงศรีสิวิไล (แสงสี ศรีวิไล)

อยู่วรรคแรก บรรทัดที่ 2

นาฬิกาเรื่อนเล็ก (เรือน)

วรรคที่ 3 บรรทัดที่ 4

เรียกของความช่วยเหลือ (ขอ)

วรรคที่ 7 บรรทัดแรก

แล้วพาร่างซ้อนท้าย

พาร่างอะไรซ้อนท้ายคะ งง 5555 เติมคำว่า บาง หลังคำว่าร่างนะคะ ถ้ามันหมายถึงพลอยลัดดา อยู่วรรคที่ 12 บรรทัดที่ 2

       บทที่ 4 ขอบายนะคะ ไม่ไหวๆ แต่บอกนิดนึงว่าคำผิดยังมีอยู่บ้าง ฉากนี้ก็ถือว่าผ่านค่ะ เห็นภาพก็จริง แต่ยังไม่ละเอียดและลุ้นระทึกค่ะ ไปๆ ไปบทที่ 5 กัน ซึ่งมีคำผิดอยู่แค่คำเดียว

พิมาดาเอาหน้าซบที่ไหล่ (พิมมาดา)

วรรคที่ 6 บรรทัดแรก

       มาบทที่ 6 ค่ะ

ใช้มือท้าวไว้ได้ทัน

ตรงนี้แนะนำให้เปลี่ยนเป็น

ใช้มือยันพื้นไว้ได้ทัน

จะดูดีกว่าเยอะเลย อยู่วรรคที่ 20 บรรทัดที่ 3 สำหรับบทนี้ดูเหมือนจะเดินเรื่องเร็วไปนะคะ เหตุการณฺมันฉุกละหุกมากเลย แนะนำให้เขียนบรรยายให้ยาวและละเอียดกว่านี้นะคะ

       บทที่ 7

เมื่อสิ้นฤทธ์ (ฤทธิ์)

วรรคที่ 3 บรรทัดแรก

อยากจะอาเจียณออกมา (อาเจียน)

วรรคที่ 11 บรรทัดที่ 2

สนามบินสุวรรณ

ตกคำว่า ภูมิ ไปหรือเปล่า ลองเช็คดูนะคะ อยู่วรรคที่ 12 บรรทัดแรก

เมื่อไหร่เธอจะเลิดมองเขา (เลิก)

วรรคที่ 21 บรรทัดที่ 3

เมื่อผู้ตนทั้งไทยและชาวต่างชาติ (ผู้คน)

วรรคที่ 23 บรรทัดที่ 2

       บทที่ 8

ทำให้พิมาดารู้สึก (พิมมาดา)

วรรคที่ 16 บรรทัดที่ 2

พิมมาดาขขอบคุณ

มี ข. เกินมาตัวนึงค่ะ ตรวจดูนะ อยู่วรรคที่ 27 บรรทัดแรก

อยากบอกว่าตั้งแต่บทที่ 6 ถึงบทนี้ เดินเรื่องได้เร็วมากเลยค่ะ อ่านแล้วยังหายใจแทบไม่ทัน 55555 เนเทนรักพิมมาดาเข้าแล้วเหรอเนี่ย

       บทที่ 9

อยากจะอาเจียณ (อาเจียน)

วรรคที่ 7 บรรทัดที่ 2 วรรคที่ 8 บรรทัดแรก และวรรคที่ 9 บรรทัดแรกเช่นกัน

เกณฑ์มารตรฐาน (มาตรฐาน)

วรรคที่ 24 บรรทัดที่ 3

เขาขอมานาดนี้ (ขนาด)

วรรคที่ 29 บรรทัดที่ 2

โห พิมหึงเนเทนแล้วเหรอเนี่ย ไวจัง 5555 ท่าทางจะหึงแรงด้วย แต่ถามนิดนึงค่ะ แคทเธอรีนไปรู้จักชื่อพิมมาดาเอาตอนไหนคะ จำไม่ยักได้แฮะ เรื่องนี้เดินเรื่องเร็วมากจนน่ากลัว 5555 อยากให้เขียนให้ละเอียดกว่านี้นะคะ ไนท์ให้ 18 คะแนน สำหรับการบรรยายนะ

  1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  13/15

       ถ้าถามว่าสนุกมั๊ย ไนท์จะตอบแบบไม่ต้องคิดเลยค่ะว่าสนุก แต่ว่ามันยังขาดอะไรไปนิดนึง ความน่าติดตามค่ะ ให้ลองทำให้ฉากสุดท้ายของทุกๆตอน มันน่าตื่นเต้น และลุ้นอยู่ตลอดเวลาดูนะคะ 555 ไนท์ก็พูดเกินไป ดีแล้วค่ะ แค่ต้องเพิ่มเติมความน่าสนใจให้นิยายของเราอีกสักนิด ทุกอย่างจะสมบูรณ์แบบเลยค่ะ เอาไป 13 คะแนนเนอะ

     

 

คะแนนรวม  76/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา