Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

17) Real Breaker

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ คันศร ; Real Breaker

 

       สวัสดีค่ะ คุณคันศร  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  รอนานหน่อยนะคะ มีปัญหาถาโถมเข้ามามากมายเลย ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  1. ชื่อเรื่อง 8/10

       ชื่อเรื่องเจ๋งมากค่ะ 5555 เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย ความหมายของชื่อตรง กับแนวเรื่องดี บู๊มาเต็มเลย แต่อย่าลืมนะคะนิยายไทย ใช้ชื่อภาษาไทยจะดึงดูดคนอ่านได้มากกว่า เนื่องจากจะเข้าใจทันทีที่ได้อ่านชื่อเรื่องว่าเป็นเรื่องอะไร แนวไหน แต่เล่นเป็นภาษาอังกฤษทั้งดุ้นแบบนี้ อาจจะทำให้ใครหลายๆคนมองผ่านนิยายของเราไปได้ง่ายๆเลยนะคะ ไนท์เคยบอกไว้แล้วว่า ถ้าตั้งชื่อเรื่องดี เท่ากับมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นแนะนำให้เพิ่มชื่อภาษาไทยลงไปด้วยนะคะ ไนท์ให้ 8 คะแนนนะคะ

  1. บทนำ 8/10

       ในส่วนของบทนำ ขอชมว่าทำได้ดีค่ะ เนื้อหาสั้นกระชับ ดึงดูด และน่าติดตาม ที่สำคัญ บทนำได้บอกแนวไว้เนียนๆเลยว่า เป็นแฟนตาซีไซไฟ ซึ่งน่าสนใจค่ะ แต่มันมาขัดใจไนท์ตรงประโยคสุดท้ายค่ะ ไนท์ขอเปลี่ยนเล็กน้อยๆให้มันดูสละสลวยขึ้นนะคะ

จากคำว่า

นี่คือปฐมบทใหม่แห่งยุคมืดในโลกอนาคตได้เริ่มขึ้นแล้ว…..

เปลี่ยนให้เป็น

ปฐมบทครั้งใหม่ในยุคมืดแห่งโลกอนาคตได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว…

แล้วก้ปรับปรุงรูปแบบการเขียนคำนำสักนิดนะคะ เว้นวรรคให้เป็นจังหวะ  ไนท์ให้ 8 คะแนนละกันเนอะ

  1. ตัวละคร 7/10

       สำหรับตัวละคร ถือว่าทำได้ดีพอสมควรค่ะ มีตัวละครไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ได้กำหนดคาแรกเตอร์ให้ชัดเจนกับตัวละครแต่ละตัวเลย เอาเป็นว่าไนท์ขอกล่าวถึงตัวละครหลักทั้งสามตัวก็แล้วกันนะคะ

  1. 1. ศาสตรา พันแสง แรกๆดูเหมือนเป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ หัวอ่อน อะไรแบบนี้ แต่พอสักพัก บุคลิกก็เปลี่ยนไปเยอะมาก จนน่าสับสนค่ะ
  2. 2. รีอา แอล ลุคเวล ดูเหมือนจะสุขุม มีสติ ใจเย็น ฉลาด แต่ก็ยังมีบุคลิกที่ไม่ชัดเจนพอ
  3. 3. รินรดา สายพิณ เป็นตัวละครที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจนมากกว่าเพื่อนแล้วค่ะ สำหรับรินรดา สดใส น่ารัก ร่าเริง

เขียนให้ตัวละครมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนให้มากกว่านี้เนอะ ไนท์ให้ 7 คะแนนนะคะ

  1. พล็อตเรื่อง 25/30

       เก่งมากค่ะ สำหรับการวางพล็อตเรื่องทีแน่นดี ทุกอย่างดูเชื่อมโยงกันหมด และสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจ คือ การเอาแฟนตาซีแนวเมืองนอก เช่น แม่มด แวมไพร์ของโซนยุโรปโน่นแหน่ะ มาผสมผสานกับแฟนตาซีไทย หมอผีนั่นเอง 55555 ก็พอไปกันได้นี่นา เรื่องราวของหนุ่มไทยที่ต้องใช้มนตร์คาถาแบบไทยๆ ไปต่อสู้กับปีศาจต่างๆ ออกบู๊ๆทั้งเรื่อง สนุกดีค่ะ แต่ว่าอยากให้มันแหวกแนวกว่านี้อีก ไนท์ให้ 25 คะแนนนะคะ

  1. การบรรยาย 20/25

       ก่อนอื่นไนท์ต้องขอปรบมือให้ผู้เขียนนะคะ เก่งมากเลย การบรรยายในช่วงแรกๆยังติดๆขัด ไม่เรียบลื่นเท่าไหร่ แต่พออ่านบทต่อไปเรื่อยๆ ปรากฎว่ามันพัฒนาจนดีขึ้นไปทีละบทๆ ถือว่าผู้เขียนมีความตั้งใจในการเขียนออกมาให้ดีที่สุดมากๆเลย ไนท์อ่านแล้วรู้สึกได้เลย ไนท์ว่านะคะ ถ้าผู้เขียนรีไรท์บทแรกๆใหม่อีกครั้ง มันจะต้องออกมาดีมากแน่ๆ ในเรื่องของการเล่าเรื่องยังมีช่วงที่แย้งกันเองบ้าง บอกเลยละกันนะคะ อยู่ที่บทที่ 4 คืนถิ่น

ลุงแช่มพูดในขณะที่ยืนกุญแจเก่าๆดอกหนึ่งส่งให้กับศาส เขาหยิบมันขึ้นมาดูอยู่ครู่หนึ่ง ก็จำได้ว่ามันคือกุญแจของตู้โบราณในห้องของปู่นั่นเอง

แต่พอมาถึงบทที่บรรยายว่าศาสเข้าไปในห้องของปู่กลับเขียนไว้ว่า

เมื่อเขาเห็นท่าไม่ดีจึงรีบชวนเธอไปยังเรืยน (เรือนนะคะ) ของปู่ ในขณะที่เขากำลังจะเข้าไปด้านใน ก็อดรู้สีกตื่นเต้นไม่ได้ เพราะเขาเองแทบไม่เคยเข้ามาในห้องนี้เลย

อยากถามว่า สรุปว่าศาสเคยเข้าไปในห้องของปู่ของเขาหรือเปล่าคะ ถ้าไม่เคย แล้วรู้ได้อย่างไรว่ากุญแจที่ลุงแช่มให้มา คือกุญแจของตู้โบราณในห้องนั้น ลองตรวจดูนะคะ

แล้วก็ในเรื่องการบรรยายชื่อของตัวละคร แนะนำให้เขียนชื่อจริงลงไปเลยค่ะ ศาสตรา ก็เขียนศาสตราเต็มๆไปเลย ส่วนการบรรยายแสดงอารมณ์ของตัวละครยังทำไม่ดีพอนะคะ เช่น ฉากหวานๆของพระนาง มันยังทำให้ผู้อ่านอินได้ไม่พอ ให้บรรยายให้ละเอียดกว่านี้และใช้คำที่บ่งบอกความรู้สึกของตัวละครให้มากกว่านี้ด้วยนะคะ แต่ต้องขอชื่นชมในส่วนของฉากบู๊เลย บรรยายออกมาได้เห็นภาพ อ่านแล้วรู้สึกถึงความมันส์เลยค่ะ แอบลุ้นอยู่ทุกฉากของการต่อสู้เลย 5555 แล้วก็เรื่องการเว้นวรรค แนะนำว่าให้เว้นวรรคเป็นจังหวะๆนะคะ การอ่านจะได้ไม่สะดุด การย่อหน้าก็เหมือนกันค่ะ สุดท้ายคือเรื่องของคำผิด ก็มีเยอะพอสมควรค่ะ แต่มีอยู่คำหนึ่งนะคะที่เตะตาจริงๆ

สนธนา (สนทนา)

คำนี้เขียนผิดทั้งเรื่องเลยนะคะ ลองตรวจดูนะ ส่วนคำอื่นๆ ไนท์จะขอไม่แก้ให้นะคะ ความจริงมันก็ไม่ได้เยอะอะไรนะคะ แต่ด้วยความที่ เนื้อเรื่องมันยาวมาก ผู้เขียนเองก็ไม่ได้ย่อหน้าไว้ให้อ่านง่ายๆ แล้วช่วงนี้ไนท์ปวดไมเกรนค่ะ ให้นั่งนับบรรทัดที่มีคำผิดอยู่คงจะต้องผิดพลาดแน่ๆ ไม่ไหวจริงๆ อันนี้ต้องขอโทษจริงๆค่ะ ไว้ไนท์จะเช็คคำผิดให้อีกครั้งและส่งไปวิจารณ์แยกไว้เลยนะคะ

 

  1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  13/15

       สนุกค่ะ ตอนแรกนึกว่าจะเดินเรื่องเอื่อยๆ ที่ไหนได้บู๊ทั้งเรื่อง 55555 ไนท์รู้สึกตื่นเต้นมาก ตอนอ่านแต่ละตอนที่พระนางสู้กับตัวร้าย ยิ่งตอนที่ผู้เขียนได้ทิ้งท้ายฉากไว้ ตอนนั้นนึกว่ารีอาตายแล้ว กดอ่านตอนต่อไปแทบไม่ทันเลยค่ะ 5555 ลุ้นระทึกดี ไนท์ให้ 13 คะแนนนะคะ

     

 

คะแนนรวม  81/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา