Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.37K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

16) Exo Show [3] สวย เริด เชิด ใส่ซุปตาร์สุดฮอต!

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ aemmy ; Exo Show [3] สวย เริด เชิด ใส่ซุปตาร์สุดฮอต!

 

       สวัสดีค่ะ คุณเอมิ  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  ขอโทษนะคะ สำหรับการวิจารณ์ที่ล่าช้า ไนท์ขอน้อมรับในความผิดมี้แต่โดยดี ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  1. ชื่อเรื่อง 9/10

       ชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นฟิคชั่น ความจริงน่าจะจัดอยู่ในหมวดฟิคนะคะ เพราะว่าเรานำดารานักร้องมาเป็นตัวละครประกอบเรื่องราว ซึ่งแนะนำให้เปลี่ยนหมวดค่ะ 5555 แต่อย่าไปซีเรียสตรงนั้นเลย ไหนๆก็เขียนมาขนาดนี้แล้วเนอะ ขอบอกว่าชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ ถ้าใครที่เป็นแฟนคลับของเอ็กโซ ต้องกดเข้ามาอ่านแน่ๆ เนื้อหาก็ดูสอดคล้องกับชื่อเรื่องดี ไนท์ให้ 9 นะคะ

  1. บทนำ 7/10

       เป็นบทนำที่เหมือนกับคำโปรยบนปกหลังของหนังสือนิยายรักใสๆทั่วไป ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควรค่ะ ซึ่งดึงผู้อ่านเข้าสู่เนื้อเรื่องโดยทันที แต่ว่าก็มีคำผิดบ้าง ตรงคำว่า นี้ กับ นี่ ผู้เขียนต้องแยกให้ออกนะคะว่า น้ำเสียงของคำไหน ใช้ในสถานการณ์ไหน อีกทั้งยังขาดเรื่องการย่อหน้า การเว้นวรรค และการเว้นบรรทัดที่จะทำให้บทนำของเราดูน่าอ่านและน่าสนใจขึ้น ไนท์ให้ 7 ละกันนะคะ

  1. ตัวละคร 6/10

       ในเรื่องของตัวละครนั้น ผู้เขียนยังสื่ออารมณ์ของแต่ละตัวออกมาได้ไม่ดีพอนะคะ ไนท์ขอพูดถึงแค่ตัวละครหลัก สองตัวนะคะ คือ อารเล่กับคริส อาราเล่ดูยังไม่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนนัก ผู้เขียนพยายามทำให้นิสัยของเธอดูแก่นเซี้ยว กล้าบ้าบิ่นอะไรประมาณนี้ แต่มันดูไม่เป็นธรรมชาติเลย มันดูเหมือนถูกบีบให้เป็นอย่างนั้น ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกหมั่นไส้ มากกว่าจะชอบตัวละครตัวนี้ อ่านแล้วยิ่งสับสนว่าเป็นคนยังไงกันแน่ โดยเฉพาะ คริส ดูสับสนมากเลยๆ บางครั้งก็ดูนิ่งๆ บางครั้งก็ดูขี้เล่นร่าเริง ซึ่งมันขัดแย้งกันเองนะคะ ผู้เขียนน่าจะเพิ่มบุคลิกที่ชัดเจนให้ตัวละครมากขึ้น จะทำให้นิยายดูสนุกมากยิ่งขึ้นนะคะ ไนท์ให้ 6 คะแนนนะ

  1. พล็อตเรื่อง 18/30

       พล็อตเรื่องถูกวางไว้แบบง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ถือเป็นนิยายสบายๆอ่านคลายเครียดได้เรื่องหนึ่ง แต่โครงเรื่องของเรื่องนี้ดูไม่โดดเด่น คือ เนื้อหามันยังไม่มีความแปลกไม่เหมือนใครออกมา โดยรวมแล้วเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยการกระทำของตัวเอก ซึ่งมันไม่ได้ทำให้ลุ้นอะไรมาก อ่านไปก็พอจะเดาเรื่องออกเลยว่า เรื่องมันจะเดินต่อไปอย่างไร อยากให้ผู้เขียนลองเปลี่ยนบทแรก ตอนที่นางเอกเจอกับคริสดูนะคะ ทำให้มันดูมีความสมจริงขึ้นมาหน่อย ประมาณว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบบังเอิญ แบบที่นางเอกเลี่ยงไม่ได้ที่จะขึ้นไปอยู่บนเครื่องบินกับพวก เอ็กโซ อยากจะบอกว่าที่ผู้เขียนได้แต่งไปนั้น โอกาสที่มันจะเกดขึ้นจริงมีน้อยมากเลย เพราะว่าการบุกเข้าไปถึงตัวศิลปินจริงๆนั้นมันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก เอาง่ายๆเลยนะคะว่า ถ้านิยายของเรามีความสมจริงมากเท่าไหร่ มันก็จะสนุกขึ้นมากเท่านั้น เพราะจะทำให้คนอ่านรู้สึกได้ว่า เหตุการณ์แนวนี้น่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นจริงๆ อ่านไป มโนไป ฟินไปเลยค่ะทีนี้ 55555 ไนท์ให้ 18 คะแนนค่ะ

  1. การบรรยาย 10/25

       การบรรยายยังทำได้ไม่ดีพอนะคะ ผู้เขียนได้เขียนออกมาอย่างต้องการสื่อให้ผู้อ่านเข้าใจในเนื้อหาของเรื่องมากขึ้น โดยการใส่ ทุกความรู้สึกของตัวละครลงไป ซึ่งมัน เยอะ มากค่ะ มันทำให้อรรถรสในการอ่านลดลงไปเลย ซึ่งอยากให้ลองปรับปรุงดูนะคะ ภาษาที่ใช้ในการบรรยายเป็นภาษาวัยรุ่น มาก ย้ำว่า มาก ค่ะ มันทำให้นิยายเรื่องนี้เข้าถึงได้แค่นักอ่านรุ่นเยาว์เท่านั้น ซึ่งถ้าผู้เขียนพอใจในจุดนี้แล้ว ก็คงไม่ต้องปรับปรุงอะไรมาก การดำเนินเรื่องก็เร็วจนน่าตกใจ คริสดูใจง่ายจัง เจอนางเอกก็จูบเลย 5555 มันต้องมีอะไรในตัวอาราเล่ที่ทำให้คริสชอบได้มากกว่านี้นะคะ เหตุการณ์นั้นมันดูเกินจริงไปหน่อย ที่เหลือก็เป็นคำผิดค่ะ ซึ่งมันมีเยอะมาก ทุกบทเลย ไนท์จะขอไม่แก้ให้นะคะ ให้ผู้เขียนลองอ่านนิยายตัวเองดูค่ะ แล้วจะเห็นเลยว่ามีคำผิดตรงไหนบ้าง ส่วนเรื่องของการแยกการบรรยาย กับคำพูดของตัวละครยังดูสับสนอยู่นะคะ ไนท์อ่านแล้วยังงงๆอยู่เลย เชื่อว่าถ้าฝึกเขียนต่อไป จะต้องทำได้ดีกว่านี้แน่นอนค่ะ ไนท์ให้ 10 ละกันเนอะ

  1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  10/15

       อืม พูดยากแฮะ 5555 ยังไงล่ะ ก็ถือว่าเป็นนิยายเรื่องหนึ่งที่อ่านคลายเครียดได้ค่ะ ไนท์อ่านไปยิ้มไป ไม่ใช่เพราะอะไรค่ะ แต่ไนท์รู้สึกได้ถึงความพยายามของผู้เขียนจริงๆว่า ต้องการเขียนออกมาให้สนุก ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ค่ะ ไนท์ให้ 10 คะแนนละกัน

 

คะแนนรวม  60/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา