Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.34K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

23) The Blossom จอมภูตบุปผา มนตราอสูร

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

(Sent) : คุณ Lyaly ; The Blossom จอมภูตบุปผา มนตราอสูร

 

       สวัสดีค่ะ คุณลยาลี  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  รอนานหน่อยนะคะ ไนท์งานยุ่ง ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 1. ชื่อเรื่อง 10/10

       ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ ตอนแรกชื่อภาษาอังกฤษยังเป็น อยู่เลย นี่ไปแอบเปลี่ยนเป็น The Blossom ตั้งแต่เมื่อไหร่กันคะ 5555 ซึ่งชื่อที่สองนี่แปลว่าดอกไม้ผลิบาน ก็คล้องจองกับชื่อภาษาไทยและเนื้อหาที่เกี่ยวกับภูตบุปผาหรือภูตดอกไม้ดี ส่วนชื่อภาษาไทยนี่ได้ใจไปเต็มๆเลยค่ะ น่าสนใจและดึงดูดแปลกๆ อีกทั้งยังมีกลิ่นอายความเป็นแฟนตาซีอีกด้วย และที่สำคัญคือสอดคล้องกับเนื้อเรื่อง ไนท์มีชื่อที่จะแนะนำให้สักชื่อนะคะ ซึ่งมันจะตีตรงจุดของเรื่องได้มากกว่าชื่อที่มีอยู่อีกนะคะ

 

The Fairy’s Power. จอมภูตบุปผา มนตราอสูร

 

ถึงยังไงก็เอาไปเลยค่ะคะแนนเต็ม

 1. บทนำ 10/10

       เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง คตินี้ยังคงใช้ได้ผลอยู่เสมอ และลยาก็ทำได้อย่างที่ว่าไปเสียด้วย คำโปรยแนะนำเรื่องก็เขียนได้ดีน่าสนใจ ในส่วนของบทนำก็ทำได้ดีน่าชื่นชม เขียนไว้ได้น่าติดตามมากมาย มันชักจูงให้กดเข้าไปอ่านบทแรกในทันที ดังนั้นเอาไปค่ะ 10 คะแนน

 1. ตัวละคร 10/10
 2.        เป็นอีกอย่างที่ผู้เขียนทำได้ดี แต่ชื่อนี่ย๊าวยาว ยังดีนะคะ ที่แต่ละตัวมีชื่อเล่น ไม่งั้นล่ะก็…55555 คาแรกเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวก็ชัดเจนดีค่ะ พัฒนาไปเรื่อยๆนะคะขอบอกเป็นรายบุคคลที่มีบทบาทแล้วนะคะ
 3. 1. อาร์เมฟียร์ แสบสัน แก่นเซี๊ยว ทำอะไรไม่คิด กล้าได้กล้าเสีย ร่าเริง มองโลกในแง่ดี เจ้าเล่ห์ มีไหวพริบดี แต่แอบมีมุมน่ารักด้วย จากการบอกเล่าของเอเลฟเน่ เป็นคนรักพวกพ้อง และขี้สงสาร เป็นตัวเอกที่น่ารักดีค่ะ 55555 เมื่อไหร่พระเอกจะโผล่มาคะ
 4. 2. คาร์ลีชา ตัวนี้แอบแก่นเซี้ยวนิดๆ ลุยๆ แต่คงไม่มากเท่าเฟย์ ท่าทางจะเป็นคู่หูกับเฟย์เลยนะเนี่ย 555555
 5. 3. เอเลฟเน่ ดูนิ่งๆ นิ่มๆ หัวอ่อน แต่ฉลาดเฉลียว และอ่อนโยน พูดง่ายๆ ดูนางเอ๊ก นางเอก 555555
 6. 4. เมเธีย ปกติการที่เราจะเขียนให้ตัวละครสักตัวมีสองบุคลิกโดยที่ผู้อ่านไม่สับสนนั้นทำได้ยาก แต่ผู้เขียนทำได้ดีมากมายค่ะ เมเธียดูเป็นคนเข้มแข็ง แข็งกร้าว เยือกเย็นและสงบนิ่งแต่เพียงภายนอก แต่แก่นแท้ภายในแล้ว เป็นคนที่อ่อนไหวง่ายคนหนึ่ง และเก็บความรู้สึกเก่งเท่านั้น อีกทั้งเมเธียจะแสดงนิสัยที่แท้จริงนั้นให้แก่ผู้ที่สนิทจริงๆเห็นเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนถ่ายทอดคาแรกเตอร์ของตัวละครตัวนี้ออกมาได้ดีค่ะ
 7. 5. อันโดรเมด้า แอบโผล่มาเป็นพักๆ น่าจะมีนิสัยคล้ายๆอาร์เมเฟียร์มั๊งคะ 55555
 8. 6. ซาแมนทา ไม่ว่าจะแสดงท่าทางว่าดุดันยังไง ก็ยังดูเป็นคนที่ใจดี มีเมตตา ใจอ่อนง่ายอยู่ดี เป็นตัวละครที่มีบุคลิกที่ชัดเจนอีกตัวค่ะ
 9. พล็อตเรื่อง 28/30

       เท่าที่อ่านมาผู้เขียนวางโครงเรื่องไว้แน่นพอสมควรเลย มีที่มา มีที่ไป และที่สำคัญมีปมมากมายตั้งแต่บทแรกเลย และปมเรื่องต่างๆก็เพิ่มไปเรื่อยๆในแต่ละตอน พล็อตเรื่องน่าสนใจค่ะ มีความเป็นแฟนตาซีค่อนข้างสูง แต่โดยภาพรวม เนื้อเรื่องอาจจะยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก เนื่องจากยังมีแค่ไม่กี่ตอนเอง แต่ก็ถือว่าทำได้ดีแล้ว เอาไป 28 คะแนนค่ะ

 1. การบรรยาย 24/25

       อยากจะหัวเราะให้ตายกันไปข้างจริงๆค่ะ อยากบอกว่าผู้เขียนเรื่องนี้ “เจ้าเล่ห์” มาก แอบไปรีไรท์ตอนไหนก็ไม่รู้ พอมาอ่านอีกที เนื้อเรื่องบางส่วนก็เปลี่ยนไป คำผิดไม่มีเลย การบรรยายก็ลื่นไหลมากขึ้น นับถือในความฉลาดแกมโกงจริงๆค่ะ 55555 ว่าไป ภาษาที่ใช้ในการบรรยายนั้นเป็นภาษาเทพนิยายจริงๆ คืออ่านแล้วเห็นภาพ สละสลวย ถึงแม้จะมีติดขัดบ้าง แต่ก็ถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว การเว้นวรรคการย่อหน้าก็ทำได้ดี ผู้เขียนสามารถสื่ออารมณ์ของฉากต่างๆออกมาได้ดี รู้สึกอินและแอบฟินกับบทที่ 7 มากมาย 5555555 โดยเฉพาะการสื่ออารมณ์และความรู้สึกของตัวละครนี่ต้องขอชื่นชมค่ะ ในบทแรกๆยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่มาบทหลังๆนี่พัฒนาไปไกลเลย เอาไป 24 คะแนนค่ะ

 1. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  15/15

       เป็นนิยายแฟนตาซีที่น่าอ่านอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไนท์จะไม่พลาดและคอยติดตามอย่างแน่นอนค่ะ 555555 สนุก ตื่นเต้น ลุ้นระทึกและน่าติดตามไปในทุกๆตอน บางตอนก็อ่านไปยิ้มไป หัวเราะไป บางตอนก็บีบคั้นความรู้สึกผู้อ่าน บางตอนก็แอบฟิน โดยเฉพาะบทที่ 7 เนี่ย แอบคิดว่า เรื่องนี้มันจะยูริมั๊ยหนอ 555555 ชื่นชมลยานะคะ ที่พยายามมากขนาดนี้ ไนท์เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ สู้ๆ และที่สำคัญ บทที่ 7 อย่าปล่อยไว้แค่นั้นได้มั๊ยเอ่ย มันค้าง 55555 มาอัพไวๆนะคะ น้องสาว

     

 

คะแนนรวม  97/100

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา