Critic ร้านรับวิจารณ์นิยาย ฟิคชั่น เรื่องสั้น By First Night

8.8

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15.25 น.

  33 session
  552 วิจารณ์
  24.34K อ่าน

แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 02.19 น. โดย เจ้าของนิยาย

แชร์นิยาย Share Share Share

 

24) ราชันบุปผาไหว้ศพ

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ

 

 

“รับวิจารณ์นิยาย By Night”

 

(Sent) : คุณ snowred ; ราชันบุปผาไหว้ศพ

 

 

       สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^  รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 

 

1.           ชื่อเรื่อง 10/10

 

       ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ แต่มันทำให้นึกถึงอะไรที่มันน่าขนลุกเป็นอย่างแรก ทั้งๆที่กลิ่นอายของเรื่องไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญอะไรเทือกนั้น แต่ไนท์ขอไม่พูดอะไรมากนะคะในส่วนที่ว่าชื่อมันสอดคล้องกับเรื่องหรือเปล่า เพราะเนื้อห่ามันยาวมาก และไนท์อ่านได้แค่ 18% เท่านั้นเอง 5555 ราชัน เขียนผิดอยู่นะคะ ต้องเป็น ราชันย์นะ เอาไป 9 คะแนนนะคะ

 

 

2.           บทนำ 10/10

 

       ให้เต็มค่ะ 5555 ไม่ต้องพูดอะไรมากเลย มันดึงผู้อ่านเข้าสู่เรื่องตั้งแต่สองสามย่อหน้าแรก น่าสนใจ ปมโผล่มาเยอะมาก กดอ่านบทแรกไม่ทันแหนะ 555

 

 

3.           ตัวละคร 9/10

 

       ในส่วนนี้ผู้เขียนทำได้ดีค่ะ ตัวละครเยอะมาก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีส่วนในการผลักดันเรื่องให้เดินต่ออีกด้วย คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวชัดเจนดี การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวก็ผ่าน ถึงแม้จะยังมีบางครั้งที่ดูสับสนไปบ้าง เอาโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีค่ะ ไป 9 คะแนนเนอะ

 

 

4.           พล็อตเรื่อง 30/30

 

       เป็นอีกส่วนที่ไนท์ขอให้คะแนนเต็มด้วยความเต็มใจ 55555 คุณเก่งมากค่ะ คิดมาได้ไง โครงเรื่องที่แน่น และมีปมซับซ้อนขนาดนี้ เงื่อนงำมากมาย ที่ไนท์อ่าน 10 ตอนแรกแล้วขัดใจ อยากให้ปมคลายเร็วๆ ข้ามมาอ่าน 10 ตอนสุดท้ายด้วยแล้ว ยิ่งขัดใจเข้าไปใหญ่ อันเก่ายังไม่หายงงมีปมเพิ่มขึ้นมาอีกซะงัน 5555 คุณเก่งมากค่ะ อิจฉานางเอกมาก คนแอบรักเยอะเหลือเกิน แต่แอบคิดเล็กน้อยนะคะว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายวายจังเลย จะแคนเซิลวิจารณ์ดีมั๊ยเนี่ย 5555 แต่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะว่า  ตอนเหล่านั้นมีไว้เพื่อให้เรื่องเดินต่อไปได้เท่านั้น ไม่ใช่แก่นหลัก ชื่นชมจริงๆค่ะ

 

 

5.           การบรรยาย 22/25

 

       การบรรยายมีกลิ่นอายของนวนิยายไทยสูงมาก อีกทั้งการใช้ภาษาไทย”ขั้นสูง”ที่สละสลวย อ่านแล้วซึมซับความเป็นไทยเข้าไปทันทีทันใด 5555 แต่ก็มีติดขัดอยู่เยอะนะ การใช้คำบางคำก็แปลกๆและสร้างความสับสนแก่ผู้อ่านอยู่นะคะ ในบางส่วนบางตอนที่การบรรยายของเรายังไม่ใช่ภาษาไทย”ขั้นสูง”พอ แต่พอมาบทหลังๆนี่พัฒนาขึ้นค่ะ อ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลขึ้น เก่งค่ะ 555 คำผิดก็มีให้เห็นประปราย ซึ่งต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แจ้งไว้ เนื่องจากเรื่องยาวมาก อีกทั้งมีอีกกว่า 100 บท บอกไปแค่ 10 บท คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก 55555 (ขี้เกียจมากกว่า) เอาไป 22 คะแนนค่ะ

 

 

6.           อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก  14/15

 

       สนุกค่ะ แต่อย่าถามว่าทำไมไนท์ตัดไป 1 คะแนน เพราะไนท์จะไม่บอก 5555 สนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้น บางตอนอ่านแล้วมันบีบความรู้สึกมากเลย เศร้ามากมาย โดยเฉพาะความรักของแต่ละคู่เนี่ย ผู้เขียนๆได้ดีมากค่ะ อินไปกับเรื่องจริงๆ สู้ๆนะคะ ไนท์จะแวะไปอ่านให้จบทั้งเรื่องแน่นอน เป็นกำลีงใจให้เสมอ

 

     

 

 

 

คะแนนรวม  95/100

 

 

 

*หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ

 

 

คำยืนยันของเจ้าของนิยาย

✓ เรื่องนี้เป็นบทความเก่า ยังไม่ได้ทำการยืนยัน

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
8.8 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
8.7 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
8.8 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

 

ไม่มีแบบสำรวจ

 

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา